Tác dụng khi ăn yến
Giúp da trẻ đẹp
Yến là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nguồn ảnh: Internet
Đây là một trong những lợi ích được biết đến nhiều nhất khi ăn yến sào. Nhờ công dụng yến sào giúp ngăn ngừa nếp nhăn và làm sáng da, dưỡng ẩm, chống lão hóa, nhiều người đã tìm đến yến sào như một cách làm đẹp tự nhiên.
Giúp đôi mắt khỏe
Tổ yến có tác dụng gì? Kết quả nghiên cứu năm 2011 của Khoa Giải Phẫu thuộc Đại học Quốc gia Malaysia đã cho thấy những con thỏ được tiêm huyết thanh tổ yến có thể sản xuất nhiều tế bào sợi hơn những con còn lại. Chúng giữ cho giác mạc khỏe mạnh sau khi trải qua các tổn thương hoặc bệnh tật. Đây là bằng chứng thuyết phục cho thấy tác dụng của yến sào đối với thị lực.
Cải thiện tiêu hóa
Người có hệ tiêu hóa kém, đặc biệt là những người đang hồi phục bệnh và trẻ em có thể ăn yến sào để cải thiện hệ tiêu hóa. Những đối tượng này cần bồi bổ nhưng lại khó hấp thu dinh dưỡng. Đặc biệt, yến sào là một loại thực phẩm dễ tiêu hóa lại cung cấp nhiều dưỡng chất nên sẽ giúp người ốm hồi phục sức khỏe nhanh hơn.
Phục hồi sức khỏe sau sinh
Ăn tổ yến có tác dụng gì? Phụ nữ mang thai ăn yến sào có thể phục hồi nhanh hơn sau khi sinh, đồng thời giảm rụng tóc và sinh ra những đứa trẻ có làn da khỏe mạnh hơn. Để tăng cường sức khỏe sau sinh, phụ nữ có thể ăn yến sào để có thêm năng lượng, ngủ ngon hơn và cảm giác tràn đầy sức sống.
Tăng cường hệ miễn dịch, có thể chống lại bệnh tật
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc thực hiện thí nghiệm trên chuột cho thấy tổ yến có chứa một số loại protein nhất định có thể đẩy nhanh quá trình tạo tế bào B, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Tế bào B chính là các tế bào khỏe mạnh chịu trách nhiệm sản xuất kháng thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Một số hợp chất có hoạt tính sinh học được tìm thấy trong yến sào cũng có khả năng cản trở virus cúm. Ngoài ra các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thành phần của yến sào có thể tiêu diệt các tế bào ung thư đang phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên các thành phần chính xác thể hiện đặc tính chống ung thư trong yến sào vẫn chưa được phát hiện ở thời điểm hiện tại.
Ngăn ngừa tình trạng lão hóa
Ở các nước Đông Nam Á (đặc biệt là Trung Quốc), người ta thường ăn yến sào đều đặn trong thời gian dài với mục đích chính là ngăn ngừa lão hóa. Nhóm người này được báo cáo là ít đau ốm, hệ miễn dịch tốt, nhiều năng lượng, ngủ ngon, sắc mặt hồng hào và khả năng sinh sản tốt.
Hỗ trợ điều trị bệnh
Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc được ghi chép trong quyển “shen non ben cao jing” (本草 经) từ năm 1695, yến sào có thể giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh. Trong cuốn sách này, yến sào được nhắc đến là một món ăn lành tính, thuần khiết và nhẹ nhàng.
Tốt cho sức khỏe của xương
Nghiên cứu trên động vật cho thấy sức khỏe của xương cải thiện đáng kể sau khi tiêu thụ chiết xuất yến sào hàng ngày. Người ta cũng cho rằng chiết xuất của yến sào chứa các thành phần có hoạt tính có thể giảm thiểu sự xuất hiện của viêm khớp và góp phần tái tạo sụn. Vì vậy họ cũng quan tâm đến tiềm năng yến sào như một chất bổ sung điều trị cho bệnh xương khớp và sức khỏe của xương.
Ăn yến thời điểm nào là tốt nhất?
Nhiều người cho rằng, yến tốt nên có thể ăn bất kể thời điểm nào, ăn càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, quan niệm này là sai lầm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, với những người khỏe mạnh, việc hấp thụ yến thường xuyên có thể không ảnh hưởng quá nhiều.
Tuy nhiên, đối với những người cao tuổi và bệnh nhân đang điều trị, ăn quá nhiều yến sẽ gây tác động xấu tới hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe nói chung. Do đó, người già và người bệnh chỉ nên ăn yến 2-3 lần/tuần.
Thời điểm ăn yến tốt nhất là vào buổi sáng. Đây là lúc cơ thể tiếp nhận các chất dinh dưỡng tốt nhất, do đó những chất quý trong tổ yến sẽ được hấp thụ tối đa vào cơ thể, nhờ đó phát huy tác dụng hiệu quả.
Việc sử dụng yến sau khi ngủ dậy sẽ giúp cơ thể được cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho hoạt động trong suốt cả ngày dài. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng yến trước khi đi ngủ từ 30 phút đến 1 tiếng. Lưu ý, không nên ăn yến khi vừa ăn no.