Cao răng, hay vôi răng, là chất lắng cặn cứng của các muối vô cơ gồm canxi carbonat và phosphate kết hợp với cặn mềm, tức những mảnh vụn thức ăn, chất khoáng trong miệng, vi khuẩn, xác tế bào biểu mô. Cao răng thường có màu vàng nâu, đóng xung quanh cổ răng, dễ dẫn tới viêm nướu và hôi miệng.
Cao răng không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn là nguyên nhân gây nhiều chứng bệnh nguy hiểm trong khoang miệng. Nhiều người tỏ ra tự ti, mặc cảm khi giao tiếp bởi hàm răng không sáng bóng, thơm tho. Kiểm tra và lấy cao răng định kỳ là biện pháp tối ưu đang được các nha sĩ khuyến khích. Tuy nhiên, bạn cũng có thể làm sạch vùng miệng và loại bỏ cao răng bằng những mẹo vặt đơn giản khi ở nhà với các nguyên liệu cực dễ kiếm.
Lạc có thể giúp bạn sạch cao răng. |
Sạch ngay cao răng chỉ bằng lạc sống
Nguyên liệu:
3 – 5 nhân lạc sống
1 thìa muối biển
500ml nước ấm
1 chiếc bàn chải đánh răng.
Cho 1 thìa muối biển vào trong 1 cốc nước ấm, dùng thìa khuấy đều tay giúp các nguyên liệu tan ra.
Hỗn hợp thu được bạn tiến hành xúc miệng nhiều lần nhằm loại bỏ vi khuẩn vẫn còn sót lại bên trong.
Hoàn thành xong hãy cho vài nhân lạc sống vào miệng, nhai thật kỹ. Tuy nhiên không được nuốt rồi dùng chiếc bàn chải lông mềm chà đi chà lại nhiều lần. Lưu ý: Hãy chải đều từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới giúp các dưỡng chất phát huy một cách triệt để.
Thực hiện thao tác trong 3 phút rồi súc miệng sạch bằng nước ấm như bình thường.
Kiên trì thực hiện theo công thức này trong khoảng 2 tuần, mỗi ngày 1 lần vào các buổi sáng hoặc tối trước khi đi ngủ nhằm bảo vệ men răng, đánh bật các mảng bám ố vàng nhanh chóng