Cam là một loại quả không xa lạ đối với chúng ta đặc biệt là một đất nước nhiệt đới như Việt Nam. Khi trời nắng nóng, được uống một ly nước cam mát lạnh sẽ giúp cơ thể cảm thấy thoải mái vô cùng. Tuy nhiên, ngoài công dụng làm nước giải khát, hương liệu cho một số loại bánh, quả cam còn có nhiều công dụng về mặt y học mà không phải ai cũng nắm rõ. Có thể kể đến những công dụng như sau:
Cam là loại quả giúp tăng cường thể lực.
Trong quả cam có chứa hàm lượng đường và lượng nước dễ dàng hấp thu vào cơ thể giúp bồi bổ thể lực. Khi kiệt sức do lao động, do tập luyện thể thao hoặc kiệt sức do bệnh tật...uống một ly nước cam bỏ thêm chút muối là cách hữu hiệu để bạn lấy lại thể lực nhanh chóng.
Cam có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Ăn cam sẽ có tác dụng bổ sung chất dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp người bệnh nhanh phục hồi sức khỏe, nhanh lành vết thương. Đặc biệt là bổ sung chất xơ, có lợi cho tiêu hóa.
Cam dồi dào Vitamin C, giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
Vitamin C ngoài công dụng chống oxi hoá thì còn có tác dụng tuyệt vời giúp hạn chế quá trình phát triển của bệnh xơ cứng động mạch.
Thực phẩm phòng chống ung thư hiệu quả.
Trong quả cam có chứa hợp chất liminoid giúp cơ thể chống lại ung thư miệng, da, phổi, núi đôi, dạ dày và ruột kết.
Cam giúp đẩy lùi nỗi lo táo bón.
Quả cam có có vị chua ngọt nên nó thực sự có tác dụng trong hệ thống tiêu hóa, giúp kích thích tiêu hóa, làm giảm táo bón.
Công dụng bất ngờ giúp tăng cường sinh lý nam giới.
Mỗi ngày một trái cam là đủ cho một nam giới có thể để giữ tinh trùng của mình khỏe mạnh. Ngoài ra, vitamin C, một chất chống oxy hóa trong trái cam giúp bảo vệ tinh trùng khỏi sự thiệt hại do yếu tố di truyền hoặc dị tật bẩm sinh gây nên.
Ngăn ngừa sỏi mật ở nữ giới.
Túi mật là một bộ phận nhỏ sản xuất mật, một dịch tiêu hoá giúp cơ thể phân hoá được chất béo. Các sỏi túi mật (những khối cặn lắng cứng và gây đau) có thể xuất hiện khi mật trở nên bão hoà với cholesterol. Mỗi ngày ăn một trái cam lớn giúp giảm 13% nguy cơ sỏi túi mật.
Cam là thực phẩm tốt cho hệ tim mạch.
Một lượng lớn chất flavonoid và vitamin C trong trái cam đã được biết là giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng flavonoid trong trái cam có thể làm giảm bệnh huyết áp cao.
Cam kết hợp với mật ong giúp tóc đen óng mượt. Cách thức thực hiện: dùng 1 cốc nước cam, pha lẫn cùng 1 cốc nước lạnh, trộn thêm 1 thìa mật ong. Đánh đều các hỗn hợp lên, sau đó dùng để gội lại tóc sau lần gội đầu bằng dầu gộ. Ử tóc trong hỗn hợp này khoảng 5- 10 phút sau đó gội lại bằng nước ấm.
Cam còn là bậc thầy trong việc bảo vệ và chăm sóc da.
Trong cam có chứa các chất anti-oxidant, giúp bảo vệ làn da khỏi sự hư hại từ các gốc tự do để hạn chế và ngặn chặn quá trình lão hóa. Vitamin C tự nhiên trong quả cam được nhiều nhãn hàng mỹ phẩm nổi tiếng thế giới sử dụng làm nguyên liệu chế tác mỹ phẩm an toàn cho da.
Hãy để những quả cam chung tay chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình bạn nhưng hãy nhớ rằng đừng nên ăn loại quả này khi bụng đang đói. Vì khi bao tử đang trống rỗng, những thành phần trong quả cam sẽ dễ tác động gây viêm loét và những cơn đau không mong muốn cho dạ dày của bạn.