Thứ 6, 22/11/2024, 03:07 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Phó giám đốc Bệnh viện K: Chất tạo nạc Salbutamol không gây ung thư

Phó giám đốc Bệnh viện K: Chất tạo nạc Salbutamol không gây ung thư
(Tieudung.vn) - Tình trạng sử dụng chất cấm Salbutamol (chất tạo nạc) rộ lên thời gian qua khiến dư luận hoang mang, nhiều người lo ngại, việc sử dụng thịt chứa Salbutamol hàng ngày sẽ gây ung thư

Trả lời Báo điện tử - Baodautu.vn về vấn đề này, PGS.TS. Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc K, Viện trưởng Nghiên cứu phòng, chống ung thư cho rằng, chưa có bằng chứng cho thấy Salbutamol gây ung thư ở người.

Phó GĐ BV K
PGS.TS. Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Nghiên cứu phòng, chống ung thư

Thưa ông, nhiều người dân lo ngại, Salbutamol được sử dụng trong chăn nuôi sẽ gây ung thư. Thực hư vấn đề này thế nào, thưa ông?

Hàng năm, Viện nghiên cứu ung thư quốc gia hoa Kỳ và Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế có đánh giá tổng hợp từ các nghiên cứu, qua đó đưa ra danh sách các chất gây ung thư ở người. Theo bản danh sách công bố đầu năm 2016, tôi không thấy có chất Salbutamol. Như vậy, có thể khẳng định, Salbutamol không phải là chất gây ung thư đến thời điểm này.

Như ông khẳng định, Salbutamol không phải là chất gây ung thư thời điểm này, song đây là chất bị Bộ NN&PTNT cấm sử dụng trong chăn nuôi, vậy chắc chắn đây là chất có hại với sức khỏe con người. Vậy nếu sử dụng chất này lâu dài, hàng ngày, tác hại sẽ ra sao, thưa ông?

Salbutamol là chất kích thích dùng để điều trị bệnh liên quan co thắt phế quản. Đây là thuốc an toàn nếu dùng đúng liều do bác sĩ chỉ định. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá liều có thể gây ra các phụ như đánh trống ngực, nhịp tim nhanh, cao huyết áp, nhức đầu... Tất nhiên, trường hợp dùng quá liều ở mức quá cao có thể gây nguy hiểm tính mạng. Tôi không nắm rõ được hàm lượng tồn dư Salbutamol hiện nay trong thịt nên chưa thể kết luận được mức độ quá liều đến đâu. Thông thường Salbutamol sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể trong vòng 24-48 giờ.

Những năm gần đây, số bệnh nhân ung thư tăng lên nhanh chóng. Vậy số ca bệnh bị ung thư do , ăn uống chiếm tỷ lệ bao nhiêu?

Hiện chúng tôi đang tập trung trị bệnh mà chưa có nghiên cứu nào về tác động của an toàn thực phẩm đối với . Số ca mắc ung thư tăng lên không hẳn do thực phẩm, mà theo tôi là do nhiều yếu tố.

Thứ nhất, do thành tựu trong chăm sóc y tế , tuổi thọ người Việt Nam ngày càng tăng lên (73,3 tuổi), mà ung thư thường hay gặp ở người cao tuổi. Thứ hai, ý thức về sức khỏe của người dân ngày càng tốt hơn, đi khám nhiều hơn và phát hiện bệnh cũng nhiều hơn. Thứ ba, các phương tiện phát hiện ung thư cũng tốt hơn trước đây nên có thể phát hiện được bệnh sớm hơn.

Xét về nguyên nhân gây ung thư thì một phần là do yếu tố nội sinh (nội tiết, di truyền...) và một phần do yếu tố bên ngoài. Cụ thể, trong các yếu tố bên ngoài thì có tới 30% ca ung thư do thuốc lá, 30% do dinh dưỡng không hợp lý (ăn quá nhiều đạm, mỡ động vật, ít rau quả, rau xanh, ăn phải chất độc có trong gạo mốc, dưa khú...), và ung thư do virut HPV, viêm gan B, chất đioxin…

Tags:
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.24327 sec| 776.914 kb