Thứ 4, 07/06/2023, 05:40 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Pháp ngừng dùng thuốc hydroxychloroquine điều trị COVID-19

Pháp ngừng dùng thuốc hydroxychloroquine điều trị COVID-19
(Tieudung.vn) - Ngày 27/5, Chính phủ Pháp đã hủy bỏ sắc lệnh cho phép các bệnh viện kê đơn thuốc chữa sốt rét hydroxychloroquine để điều trị các bệnh nhân mắc dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Quyết định này được đưa ra sau khi Hội đồng cấp cao về y tế công cộng có ý kiến đánh giá rằng hydroxychloroquine không có hiệu quả và có những rủi ro cho bệnh nhân. Do vậy, Hội đồng cho rằng chỉ nên sử dụng cho các thử nghiệm lâm sàng.

Pháp ngừng dùng thuốc hydroxychloroquine điều trị COVID-19

Pháp ngừng dùng thuốc hydroxychloroquine điều trị COVID-19

Ngày 22-5, Tạp chí Y khoa "The Lancet" công bố kết quả một nghiên cứu đối với hơn 96 nghìn bệnh nhân, cho rằng việc sử dụng hoạt chất thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine và thuốc chloroquine đều không hiệu quả đối với bệnh nhân COVID-19, mà còn làm tăng nguy cơ tử vong và rối loạn nhịp tim.

Sau đó một ngày, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran đã đề nghị Hội đồng cấp cao về y tế công (HCSP) xem xét lại và đưa ra đề xuất trong vòng 48 giờ về các quy tắc chỉ định những phương pháp điều trị COVID-19, trong đó có việc sử dụng hoạt chất trị sốt rét hydroxychloroquine. Theo HCSP, những dữ liệu hiện có cho thấy mức độ thấp của bằng chứng về hiệu quả lâm sàng của hydroxychloroquin hoặc sự kết hợp của hydroxychloroquin và azithromycin. Tuy nhiên, những dữ liệu lâm sàng này phải được bổ sung bằng các nghiên cứu mới, để xác nhận hoặc bác bỏ những kết quả ban đầu.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho hay quyết định đã được đưa ra sau khi tuần san y khoa Lancet công bố một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng hydroxychloroquine điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 có thể làm gia tăng khả năng tử vong của những người này. Cũng theo ông Tedros, những cuộc thử nghiệm được WHO hỗ trợ này đã bị “đình chỉ trong lúc đánh giá lại về tính an toàn” của loại thuốc này.

Hôm 25/5, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học The Lancet của Anh đã phát hiện bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên để dùng hydroxychloroquine có tỷ lệ tử vong cao hơn và tần số nhịp tim không đều cao hơn so với các bệnh nhân sử dụng phác đồ khác trong điều trị bệnh COVID-19.

Tags:
4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.22487 sec| 774.18 kb