Thứ 6, 09/12/2022, 06:34 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Phải tới 80% người Việt đang có thói quen cực hại sức khỏe khi dùng tỏi

Phải tới 80% người Việt đang có thói quen cực hại sức khỏe khi dùng tỏi
(Tieudung.vn) - Dùng tỏi kiểu này là bạn đang tự gây hại tới sức khỏe cả nhà nhưng rất nhiều người mắc.

Mô tả ảnh
 

Càng ăn nhiều tỏi càng tốt

Như nhiều người quan niệm, tỏi tươi của Việt Nam vừa là gia vị không thể thiếu trong căn bếp khi chế biến các từ dân dã đến đặc sản mà còn là vị thuốc quý chữa được nhiều chứng bệnh thường gặp rất hiệu quả. Nhất là vào mùa đông và khi thời tiết chuyển mùa, trong bếp của nhiều gia đình không thể thiếu tỏi. Chỉ cần ăn vài tép tỏi tươi nhỏ bạn sẽ không còn phải lo lắng về bệnh cảm cúm hay nghẹt mũi.

Càng ăn nhiều tỏi càng tốt

Như nhiều người quan niệm, tỏi tươi của Việt Nam vừa là gia vị không thể thiếu trong căn bếp khi chế biến các món ăn từ dân dã đến đặc sản mà còn là vị thuốc quý chữa được nhiều chứng bệnh thường gặp rất hiệu quả. Nhất là vào mùa đông và khi thời tiết chuyển mùa, trong bếp của nhiều gia đình không thể thiếu tỏi. Chỉ cần ăn vài tép tỏi tươi nhỏ bạn sẽ không còn phải lo lắng về bệnh cảm cúm hay nghẹt mũi.
Thế nhưng, không phải cái gì tốt cũng nên ăn nhiều, quan niệm này không hoàn toàn đúng với tỏi. Bởi với độ cay và các chất trong tỏi có thể làm niêm mạc dạ dày bị viêm loét, mờ mắt hay gây bỏng nếu bạn ăn tỏi với số lượng quá nhiều trong ngày hoặc trong một lúc.

Dùng viên thuốc tỏi thay vì dùng tỏi tươi

Để tránh mùi tỏi, một số người đã uống viên thuốc tỏi (như viên dầu tỏi) thay thế cho dùng tỏi tự nhiên. Đây là điều thường thấy, nhưng cách dễ dàng này không thực sự hiệu quả. Như đã nói, để kích hoạt chất chữa bệnh của tỏi, bạn cần phải ăn thô, nghiền tỏi. Không có loại thuốc viên, bột hoặc dạng tỏi khô nào có thể sánh được với tiềm năng chữa bệnh của tỏi trong trạng thái tự nhiên của nó.

Các khí phốt pho có mùi biến mất khi tỏi được sấy khô, chế biến hoặc nấu chín. Tỏi được sấy khô vẫn giữ được đặc tính chống oxy hóa và có thể giúp chống lại các gốc tự do – nhưng nó không có nhiều như tỏi tươi. Nếu bạn nhai tỏi sống, thì tỏi đó được chứng minh rằng nó có tác dụng như dùng penicillin trong nhiều trường hợp.

Mô tả ảnh
 

Người bị bệnh gan ăn tỏi

Các chuyên gia cho rằng một số thành phần trong tỏi còn có thể gây kích thích dạ dày và ruột, ức chế quá trình tiết dịch của dạ dày. Thành phần dễ bay hơi trong tỏi làm giảm tế bào hồng cầu và hemoglobin trong máu, dẫn đến tình trạng thiếu máu ở bệnh nhân viêm gan.

Tags:
4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.89168 sec| 777.836 kb