Yến mạch
Là loại thực phẩm giàu chất xơ, hàm lượng chất béo và natri thấp nên yến mạch được xem là một trong những loại thực phẩm rất phổ biến đối với những người huyết áp cao.
Nên ăn cháo bột yến mạch vào buổi sáng, để bổ sung năng lượng cho cả ngày dài. Không nên cho thêm đường, mà bạn nên bổ sung thêm các loại quả tươi, lạnh để ăn kèm với cháo bột yến mạch.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Khoai tây
Trong thành phần của khoai tây có chứa hai loại khoáng chất là kali và magiê giúp hạ huyết áp. Đồng thời, trong khoai tây giàu chất xơ rất cần trong khẩu phần mỗi bữa ăn.
Rau xanh
Rau xanh là nguồn thực phẩm tốt cho sức của tất cả mọi người. Các loại rau lá xanh không chỉ nổi tiếng với hàm lượng axit folic dồi dào mà còn cung cấp nguồn kali phong phú. Bổ sung kali cho cơ thể sẽ giúp thận đẩy nhanh quá trình đào thải muối trong nước tiểu, từ đó giúp huyết áp giảm.
Các loại rau có lá màu xanh như: Rau diếp, rau xà lách, rau cải xoăn, rau chân vịt... là những loại rau rất giàu kali. Những loại thực phẩm giàu kali này sẽ trung hòa natri trong cơ thể giúp hạ huyết áp.
Tuy nhiên khi mua ra nên chọn những loại rau tươi, xanh; chú ý các loại rau quả đóng hộp thường có thêm natri.
Củ cải đường (củ dền)
Theo nhiều nghiên cứu, người mắc bệnh cao huyết áp đều được cải thiện đáng kể sau khi uống nước ép từ củ cải đường. Ngoài ra, thành phần nitrat trong nước ép từ củ cải đường có thể giúp hạ huyết áp chỉ trong 24 giờ.
Chế biến củ cải đường rất đơn giản, có thể ép lấy nước uống hoặc nấu chín củ cải đường để ăn.
Chuối
Chuối là nguồn cung cấp kali dồi dào cho cơ thể, Có thể cắt quả chuối thành các lát nhỏ ăn cùng các loại ngũ cốc hoặc cháo bột yến mạch là món ăn tốt cho người huyết áp cao.
Sữa không đường
Các loại sữa không đường là một nguồn dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời trong việc cung cấp canxi, ít chất béo, rất cần thiết trong khẩu phần ăn hàng ngày và tốt trong việc hạ huyết áp. Chú ý, nên ăn những loại sữa ít chất béo, sữa chua.
Các loại hạt
Các loại hạt là thực phẩm thiết yếu để hạ huyết áp. Vì các loại hạt giàu chất chống oxy hóa, magiê, chất xơ và một ít natri. Nhưng cũng cần chú ý sử dụng quá nhiều hạt rang muối sẽ gây nên các vấn đề về sức khỏe như béo phì và cholesterol cao.