Tốt cho phụ nữ mang thai
Ngao là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Trong thịt ngao có đầy đủ các chất protit, gluxit, lipid, nhiều vitamin và những khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các nghiên cứu đã chứng minh, ngao không những an toàn mà còn là thực phẩm vô cùng có lợi cho phụ nữ mang thai.
Ngao rất nhiều phôtpho, chất cần cho sự hình thành xương, răng của bào thai. Ngoài ra, phôtpho cũng cần thiết cho cơ thể mẹ sử dụng hiệu quả các nguồn vitamin.
Hàm lượng protein trong ngao cao hơn nhiều so với thịt. Nó giúp xây dựng các mô bào thai, ngăn ngừa béo phì ở phụ nữ mang thai vì đây là loại protein ít kalo.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Ngao giàu omega-3, chất béo có lợi cho tim mạch. Ăn ngao giúp tim khỏe mạnh hơn và giảm các rủi ro về huyết áp.
Phát triển chiều cao ở trẻ
Ngao còn giúp cho những vấn đề về tiêu hóa, giúp tăng cảm giác ngon miệng. Dinh dưỡng trong ngao còn tham gia vào nhiều quá trình phản ứng chuyển hóa của cơ thể. Đó cũng là một yếu tố giúp phát triển chiều cao tốt ở trẻ.
Tốt cho bộ não
Các chất dinh dưỡng từ ngao không chỉ tốt cho tim mà còn rất quan trọng đối với sức khỏe của não bộ. Lượng vitamin B12 và axit béo omega 3 có thể tăng cường các hoạt động cho bộ não.
Giúp tăng khả năng miễn dịch
Ngao rất giàu vitamin C, giúp tăng cường khả năng miễn dịch, làm vết thương nhanh lành và ngăn ngừa bệnh tật.
Giảm cholesterol
Thịt ngao còn có chứa Delta 7-cholesterol và 24-methylen cholesterol, có tác dụng làm giảm cholesterol trong huyết thanh, chúng vừa có tác dụng ức chế quá trình tổng hợp cholesterol ở gan, vừa đẩy nhanh quá trình bài tiết cholesterol ra ngoài.
Duy trì vóc dáng
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu bạn ăn ngao nhiều hơn 2 lần / tuần giúp duy trì vóc dáng, cân nặng được kiểm soát tốt. Ngoài ra, hàm lượng vitamin A có trong ngao cũng giúp bạn có làn da khỏe mạnh hơn.
Tốt cho nam giới
Trong con ngao có chứa hàm lượng lớn kẽm và selen, chúng rất tốt cho sức khỏe của nam giới trong việc sản xuất tinh dịch và tinh trùng.
Ngao giúp kích thích quá trình tổng hợp testosterone đồng thời tăng khả năng vận động của tinh trùng. Tăng số lượng tinh trùng, giảm khả năng tạo ra tinh trùng biến dạng.
Ngừa bệnh Alzheimer
Ngao là một trong thực phẩm dồi dào nguồn vitamin B12. Các vitamin nhóm B giúp hệ thần kinh trung ương vânh hành khỏe mạnh và ổn định. Điển hình như việc tiêu thụ nhiều vitamin B12 có thể giúp ngừa bệnh Alzheimer một cách hiệu quả.
Nếu cơ thể bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi dai dẳng nghĩa là cơ thể đang thiếu vitamin B12. Hãy thường xuyên thưởng thức các món ăn từ nghêu để tăng cường sức khỏe cho não bộ của mình.
Những lưu ý khi ăn ngao
Không tốt với người bị bệnh gout
Ngao là một loại thực phẩm có hàm lượng đạm cao, do đó ngao cũng là loại có thành phần purin cao. Chất purin trong cơ thể sẽ được phân giải thành axit uric – nguyên nhân chính gây ra bệnh gout. Vì thế người ta khuyến nghị không nên ăn nhiều ngao đối với những người có bệnh gout hoặc tiền sử bệnh gout.
Bệnh đau dạ dày
Ngao là loại thực phẩm có tính lạnh, không tốt với những người bị đau dạ dày. Nếu vẫn muốn ăn ngao, khi dùng nên ăn thêm 1 ít gừng tươi để điều hòa.
Người dễ bị cảm lạnh
Ngao tính hàn nên người bị cảm lạnh nên hạn chế ăn ngao, đặc biệt trong thời tiết mùa đông.
Người mắc bệnh thận
Ngao có tính lạnh và vị mặn ở biển nên những người mắc bệnh thận, ăn kém, chậm tiêu không nên ăn ngao.
Ăn ngao vào mùa đông
Ngao rất bổ dưỡng và cung cấp nhiều chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, ngao có tính hàn, chỉ sử dụng tốt nhất vào mùa hè. Nếu trong thời tiết giá lạnh, dùng thực phẩm này chế biến các món ăn thì có thể dẫn đến lạnh từ bên trong nên sẽ gây ra bệnh tiêu chảy.
Những người bị bệnh dị ứng
Khi ăn ngao có thể gây dị ứng, thậm chí tiêu chảy, nôn, phát ban. Protein trong ngao có thể hấp thụ trực tiếp qua đường tiêu hóa nó là dị nguyên, gây dị ứng mạnh. Vì thế những người dị ứng nên cân nhắc ăn.