Thứ 5, 16/01/2025, 13:58 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Những loại dầu ăn cực tốt cho sức khỏe vào mùa đông

Những loại dầu ăn cực tốt cho sức khỏe vào mùa đông
(Tieudung.vn) - Trong mùa lạnh, bổ sung dầu ô liu, dầu hạt cải và dầu hạt lanh vào chế độ ăn uống, bạn có thể tăng cường sức khỏe tim mạch, phòng ngừa đột quỵ, nhồi máu cơ tim hiệu quả.

Dầu ô liu 

Dầu ô liu được chiết xuất từ quả của cây ô liu, được mệnh danh là "vàng lỏng" nhờ những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch. Dầu ô liu chứa hàm lượng lớn axit oleic - một loại axit béo không bão hòa đơn có giảm cholesterolxấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Các chất chống oxy hóa như polyphenol và vitamin E trong dầu ô liu giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương mạch máu, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông. Trong khi đó, các hợp chất trong dầu ô liu có tác dụng kháng viêm, giúp giảm viêm nhiễm trong cơ thể, bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Những loại dầu ăn cực tốt cho sức khỏe vào mùa đông

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Theo Healthline, một nghiên cứu khác năm 2018 trên NCBI cũng phát hiện ra rằng, cứ thêm mỗi 10 gam dầu ô liu hàng ngày vào chế độ ăn sẽ giúp giảm viêm và tăng cholesterol HDL (cholesterol tốt) đồng thời giảm lipid máu và hạ huyết áp - một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất góp phần gây ra các biến cố tim mạch.

Dầu ô liu có thể được sử dụng để chế biến nhiều khác nhau như salad, xào, nướng, chiên. Tuy nhiên, nên hạn chế sử dụng dầu ô liu ở nhiệt độ cao vì có thể làm mất đi một số dưỡng chất quý giá.

Dầu hạt cải

Dầu hạt cải, được chiết xuất từ hạt của cây cải dầu, một loại cây trồng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Omega-3 trong dầu hạt cải có tác dụng giảm triglyceride, giảm huyết áp, ngăn ngừa hình thành cục máu đông, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Trong khi đó, vitamin E trong loại dầu này là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa, bảo vệ sức khỏe tim mạch. Dầu hạt cải chứa ít chất béo bão hòa, giúp giảm cholesterol xấu, tốt cho sức khỏe tim mạch. Dầu hạt cải có hương vị nhẹ, dễ chịu, phù hợp với khẩu vị của nhiều người, dễ dàng kết hợp với nhiều món ăn.

Một nghiên cứu năm 2021 trên NCBI bao gồm 72 bệnh nhân mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) đã phát hiện ra rằng, những người tham gia tiêu thụ 25 gam dầu hạt cải mỗi ngày trong 10 tuần đã giảm đáng kể nồng độ triglyceride và tỷ lệ cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) so với cholesterol HDL (lipoprotein mật độ cao) so với nhóm tiêu thụ cùng liều lượng dầu ô liu và dầu hướng dương.

Dầu hạt lanh

Dầu hạt lanh được chiết xuất từ hạt của cây lanh, một loại cây trồng có nguồn gốc từ Trung Đông. Dầu hạt lanh có hương vị đặc trưng, hơi nutty, thường được sử dụng trong các món salad, sinh tố, hoặc dùng trực tiếp như một loại bổ sung.

Dầu hạt lanh chứa hàm lượng cao axit alpha-linolenic (ALA) - một loại axit béo Omega-3 có tác dụng giảm cholesterol, giảm huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Lignan trong dầu hạt lanh là một loại chất xơ có tác dụng chống oxy hóa, giúp giảm viêm nhiễm, bảo vệ sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, dầu hạt lanh giúp cải thiện chức năng nội mạc mạch máu, giúp mạch máu giãn nở tốt hơn, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông.

Khi sử dụng dầu ăn, bạn cần lưu ý điều gì?

Khi sử dụng dầu ăn, để đảm bảo tính an toàn, hiệu quả và tránh xa những nguy cơ không đáng có, bạn cần lưu ý đến những điều sau:

- Nắm rõ điểm khói của dầu để điều chỉnh cách chế biến cho phù hợp. Nếu chạm điểm khói, dầu sẽ bị oxy hóa, biến tính và mất tác dụng, thậm chí có thể gây hại. Vậy nên bạn hãy nắm rõ thông tin trên để gia nhiệt phù hợp cho từng loại dầu ăn khác nhau.

- Chỉ sử dụng dầu ăn một lần vì sau khi làm nóng, một phần dầu có thể bị oxy hóa và phát sinh chất độc hại. Thêm nữa, qua mỗi lần gia nhiệt thì điểm khói của dầu sẽ giảm xuống và điều này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn.

- Bảo quản dầu ăn ở nơi thoáng mát, khô ráo và tránh xa ánh nắng mặt trời để hạn chế quá trình oxy hóa. Luôn đậy nắp sau mỗi lần sử dụng, không nên để dầu ăn tiếp xúc với môi trường không khí bên ngoài. Nếu được nên cho dầu ăn vào chai/lọ tối màu để bảo quản.

- Chọn loại dầu ăn có xuất xứ rõ ràng, uy tín, chất lượng. Trên nhãn mác hiển thị đủ thông tin về thành phần, nhà sản xuất, hạn sử dụng, các kiểm định và chứng nhận.

Tags:
3.5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.46108 sec| 795.5 kb