Thứ 6, 30/09/2022, 20:23 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Nguyên tắc mặc quần áo cho trẻ sơ sinh bạn cần biết

Nguyên tắc mặc quần áo cho trẻ sơ sinh bạn cần biết
(Tieudung.vn) - Mẹ hãy ghi nhớ những nguyên tắc dưới đây để mặc quần áo cho trẻ sơ sinh đủ ấm.

Tại sao không nên mặc nhiều quần áo ủ ấm bé quá mức?

Nguyên tắc mặc quần áo cho trẻ sơ sinh bạn cần biết

Không nên mặc quá nhiều quần áo cho trẻ sơ sinh. Nguồn ảnh: Internet 

Trẻ nhỏ thường có sức đề kháng yếu, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh. Khi mới thay đổi môi trường sống (từ trong bụng mẹ được chào đời) trẻ chưa kịp thích nghi với nhiệt độ bên ngoài nên rất dễ bị ốm, ho sốt, sổ mũi…nhất là vào thời tiết lạnh giá của mùa đông.

Chính vì điều này mà nhiều ông bố bà mẹ đều lo lắng tìm cách giữ ấm cơ thể cho con. Tuy nhiên chúng ta hay gặp phải sai lầm đó chính là mặc quá nhiều lớp áo cho bé, quấn trong, quấn ngoài, thậm chí còn mặc áo dày khi trẻ ở trong phòng kín.

Trẻ nhỏ có thân nhiệt cao, rất dễ đổ mồ hôi kể cả vào mùa đông. Chính vì vậy nếu mặc nhiều lớp áo cho bé cùng một lúc gây đổ mồ hôi, mồ hôi không thoát ra ngoài được thấm ngược vào trong làm cho bé dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, ho sốt,…

Người lớn không thể biết trẻ em đang nóng hay lạnh mà chỉ cảm nhận qua da của bé và qua cơ thể của chính mình. Do vậy trẻ đang nóng hay lạnh, mặc bao nhiêu áo thì đủ là vấn đề mặc đồ cho trẻ sơ sinh mùa đông khiến nhiều mẹ lúng túng.

Nguyên tắc mặc quần áo cho trẻ sơ sinh 

4 ấm - 1 lạnh

Nguyên tắc này bắt buộc giúp mẹ giữ ấm 4 vị trí vào mùa đông: bàn tay, lưng, bụng và bàn chân.

Giữ ấm bàn tay: Bàn tay bé phải được giữ ấm nhưng chú ý không để bé bị mồ hôi tay. Nên theo các chuyên gia nếu bé sinh vào mùa đông thì mẹ nên thường xuyên đeo bao tay cho bé.

Giữ ấm lưng: Mẹ nên mặc vừa đủ ấm lưng cho bé, không nên quá nóng khiến bé bị đổ mồ hôi. Lưng bé được giữ ấm vừa phải sẽ là một lớp bảo vệ phổi cho bé, tránh được các bệnh về đường hô hấp.

Giữ ấm bụng: Giữ ấm bụng sẽ giúp bảo vệ cho dạ dày con hoạt động tốt hơn. Bởi nếu lạnh bụng bé sẽ gặp các vấn đề về đường tiêu hóa.

Giữ ấm bàn chân: Bàn chân là vị trí trên cơ thể dễ bị lạnh nhất. Chính vì vậy mà mặc quần áo cho trẻ sơ sinh vào mùa đông không thể quên được việc đeo bao chân cho bé.

Nguyên tắc lạnh: Lạnh ở đây không có nghĩa là làm cho một phần cơ thể bị lạnh. Mà là để cho đầu của bé được thông thoáng. Mẹ chỉ nên đội mũ cho trẻ khi đi ra ngoài. Còn với trẻ sơ sinh chỉ nên che thóp cho bé, còn phần khác nên tiếp xúc với không khí để tản nhiệt tốt hơn.

Mặc quá ấm khiến trẻ dễ bị cảm lạnh

mùa đông lạnh, nếu như mặc quá ấm sẽ tăng nguy cơ cảm lạnh cho bé, nghe thì có vẻ rất vô lý nhưng không phải ai cũng biết điều này. Khi trời lạnh, bạn mặc rất nhiều quần áo cho trẻ khiến trẻ quá ấm sẽ gây toát mồ hôi mồ hôi sẽ thấm ngược vào cơ thể bé khiến bé bị nhiễm lạnh. Bên cạnh đó, khi bé được mặc quá ấm, bé có thể tiết nhiều mồ hôi dẫn đếm lượng nước tiểu trong cơ thể bị ít đi gây ra viêm nhiễm đường tiết niệu.

Mặc cho con khi ngủ

Nguyên tắc “vàng” mặc quần áo cho bé cuối cùng là luôn giữ ấm khi ngủ cho bé. Giữ ấm vừa phải cho con lúc ngủ đặc biệt quan trọng. Hãy cho bé mặc bộ đồ áo liền quần hay túi ngủ hoặc quấn chăn bằng cotton để trẻ khỏi hở bụng, lưng khi co người hay xô lệch do di chuyển… Hãy kiểm tra phần cổ của con để xem bé có ra mồ hôi vì quá nóng không.

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.09717 sec| 789.219 kb