Thứ 2, 25/11/2024, 10:12 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Ngăn ngừa bệnh về đường tiêu hóa trong mùa hè

Ngăn ngừa bệnh về đường tiêu hóa trong mùa hè
(Tieudung.vn) - Mùa hè nắng nóng rất dễ bị bệnh đường tiêu hóa nếu bạn không biết cách chăm sóc cơ thể.

Tránh ăn quá nhiều

Ngăn ngừa bệnh về đường tiêu hóa trong mùa hè

Ăn no ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Nguồn ảnh: Internet 

Để ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa trong mùa Hè, bạn hãy tránh ăn quá no. Ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa, vì vậy bạn có thể chia nhỏ bữa ăn để đảm bảo đủ no và không gây “quá tải” cho hệ tiêu hóa. Ưu tiên ăn rau xanh và hoa quả tươi ngon, dễ tiêu hóa và giữ cho cơ thể bạn đủ nước.

Bạn cũng nên chú ý, tập trung trong khi ăn. Nếu không tập trung chú ý vào bữa ăn, bạn rất dễ ăn quá nhiều và quá nhanh, điều này có thể dẫn đến đầy hơi hoặc khó tiêu.

Đừng quên tắt tivi và cất cũng như các thiết bị di động khi ăn, ăn chậm nhai kỹ để giúp ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa phổ biến như khó tiêu, đầy hơi trong mùa Hè.

Uống nhiều nước

Nhiều người cảm thấy không muốn ăn nhiều trong mùa hè. Điều này là do các vấn đề về tiêu hóa và làm cho bạn cảm thấy chán ăn. Đồ uống lạnh, đặc biệt là nước ép trái cây luôn là sự lựa chọn để giải khát hiệu quả cũng như bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bổ sung thường xuyên nước ép trái cây và sinh tố còn giúp bạn tránh nguy cơ bị táo bón. Nắng nóng khiến bạn đổ nhiều mồ hôi, cơ thể bạn mất nhiều nước vì vậy hãy uống thật nhiều nước để cơ thể đủ nước và tránh tình trạng mất nước.

Ăn chậm nhai kỹ

Nước bọt được tạo ra khi nhai thức ăn có chứa enzyme amylase, giúp chuyển hóa thức ăn trong khi nhai. Khi nhai kỹ, thức ăn được nghiền thành các miếng nhỏ giúp quá trình tiêu hóa bên trong dạ dày tiêu tốn ít năng lượng và enzyme hơn, dẫn đến việc tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Ăn nhiều có chất xơ

Chế độ ăn giàu chất xơ giúp giảm nguy cơ loét dạ dày, trào ngược, trĩ, viêm túi thừa và hội chứng ruột kích thích.

Chất xơ không hòa tan góp vào thành phần của chất thải, giúp thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón.

Chất xơ có nhiều trong trái cây, rau, hạt, các loại đậu và ngũ cốc còn nguyên lớp cám.

Thêm chất béo lành mạnh vào chế độ ăn

Chất béo cần thiết cho sự hấp thụ chất dinh dưỡng thích hợp.

Không như chất béo chuyển hóa, axit béo omega-3 có thể làm giảm nguy cơ viêm loét đại tràng, theo Health Line.

A xít béo omega-3 có nhiều trong hạt lanh, hạt chia, quả óc chó và các loại cá béo.

Tags:
3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.16322 sec| 780.102 kb