Nấm mèo (nấm đen, nấm tai mây,…) là một loại nấm mọc hoang dã, có vị giòn sần sật, thường được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng.
Không chỉ là món ăn ngon miệng, nấm mèo còn chứa nhiều dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Nghiên cứu dinh dưỡng cho thấy nấm trong 100g nấm mèo có chứa nhiều khoáng chất (canxi, magiê, kali, nati, kẽm,…), protein, chất béo, chất xơ,… Dưới đây là những công dụng của nấm mèo.
Giảm cholesterol xấu
Nấm mèo chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa cực mạnh, có tác dụng giảm cholesterol LDL (có hại) rất đáng kể. Nhờ đó, thường xuyên tiêu thụ nấm mèo giúp bạn ngăn ngừa bệnh tim mạch rất hiệu quả.
Ngoài ra, nấm mèo chứa nhiều chất chống oxy hóa, có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi tác động của các gốc tự do, ngăn ngừa ung thư và các bệnh mãn tính như viêm khớp dạng thấp, bệnh tim,…
Bảo vệ gan
Nhiều nghiên cứu cho thấy dưỡng chất trong nấm mèo có tác dụng bảo vệ gan khỏi một số chất có hại. Tốt nhất, nên trộn bột nấm mèo với nước, trộn đều và sử dụng thường xuyên để thanh lọc gan, đào thải bớt các chất có hại do sử dụng acetaminophen quá liều hay các loại thuốc trị sốt và giảm đau.
Nấm mèo có nhiều tác dụng đối với sức khỏe nhưng không nên sử dụng quá nhiều. Việc tiêu thụ nhiều nấm mèo có thể dẫn đến buồn nôn, nổi mề đay, sưng và ngứa cơ thể.
Chữa hư lao khạc ra máu
Nấm mèo (50g), nấu nhừ, thêm đường phèn ăn thường xuyên, hoặc xào chín ăn.
Chữa đại tiểu tiện ra máu
Nấm mèo (50g), sao thán tồn tính, tán nhuyễn để uống.
Chữa tăng huyết áp, bệnh mạch vành
Nấm mèo (10g), ngân nhĩ (10g), ninh nhừ nêm đường phèn vừa đủ, ăn trước khi ngủ.
Chữa trĩ ra máu
Nấm mèo (10g), quả hồng khô (30g), cùng nấu nhừ để ăn.
Chữa đại tiện không thông
Nấm mèo (30g), hải sâm (30g), phèo lợn (200g). Phèo rửa sạch, cắt đoạn nhỏ, cùng nấm mèo, hải sâm nấu chung, sau khi nêm nếm gia vị thì dùng.