Thứ 6, 22/11/2024, 13:58 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Mangan có vai trò quan trọng với sức khoẻ

Mangan có vai trò quan trọng với sức khoẻ
(Tieudung.vn) - Mangan là khoáng chất quan trọng hỗ trợ phát triển xương và cơ, tăng hấp thụ thức ăn, phòng nhồi máu cơ tim...

Mangan là gì?

Mangan có vai trò quan trọng với sức khoẻ

Cá hồi là giàu Mangan. Nguồn ảnh: Internet 

Mangan (Mn), hay còn gọi là Manganesia là khoáng chất quan trọng hỗ trợ phát triển xương và cơ, tăng hấp thụ thức ăn ở trẻ nhỏ. Mangan có nhiều trong việt quất, tảo biển, rau cải xoăn, cá hồi, gan động vật.

Vai trò của mangan với sức khỏe con người

Đối với trẻ em

Mangan giúp cấu trúc xương chắc khỏe, hỗ trợ sự hấp thụ canxi ở cơ thể trẻ và cải thiện mật độ xương cột sống.

Hơn nữa, Mangan còn giúp đẩy nhanh quá trình hấp thụ thức ăn. Do đó, nó còn giúp trẻ thèm ăn và ăn nhiều hơn.

Đối với người lớn

Mangan giúp đẩy lùi nguy cơ xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim.

Vì mangan cũng tồn tại trong các cơ thịt, nên nó giúp các cơ hoạt động bình thường, ngăn chặn đau nhức cơ thịt.

Mangan còn giúp đẩy lùi căng thẳng, mệt mỏi và duy trì sự ổn định về thần kinh.

Đối với phụ nữ

Trong quá trình mang thai, cơ thể mẹ bầu cần cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng và vitamin để nuôi dưỡng thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Mangan là cầu nối rất cần thiết cho sự hấp thụ và sử dụng các loại vitamin từ thực phẩm vào cơ thể mẹ và truyền dưỡng chất để .

Tác dụng khi tiêu thụ thực phẩm giàu Mangan

Cải thiện sức khỏe xương khớp

Loãng xương là vấn đề phổ biến ở phụ nữ sau mãn kinh và nam giới trên 50 tuổi. Việc tiêu thụ thực phẩm giàu mangan có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc cũng như làm giảm các biến chứng của bệnh này. Ngoài ra, mangan còn giúp tăng mật độ khoáng và cải thiện các vấn đề về sức khỏe xương khớp.

Tăng tốc độ chữa lành vết thương 

Mangan có khả năng tái tạo và hình thành tế bào mới cho cơ thể. Không chỉ vậy, loại khoáng chất này còn có công dụng tăng tốc độ chữa lành vết thương. Trứng, cá hồi, yến mạch, hạt lanh và đinh hương là những thực phẩm giàu mangan.

Kiểm soát chứng động kinh 

Chứng co giật không kiểm soát và động kinh có liên quan chặt chẽ với việc thiếu hụt mangan. Bởi vì, mangan đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chức năng của hệ thần kinh trung ương. 

Tốt cho thị lực 

Tiêu thụ các loại thực phẩm giàu mangan như việt quất, khoai tây, cải xoăn, cải bó xôi và hạt bí ngô là một trong trong những cách giúp cải thiện sức khỏe thị lực. Đồng thời, mangan còn có khả năng ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Kiểm soát lượng đường trong máu 

Mangan có công dụng cân bằng nội môi glucose và duy trì chức năng của thận. Cân bằng nội môi glucose sẽ giúp duy trì sự cân bằng của insulin và glucagon trong cơ thể. Điều này giúp kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa nguy cơ mắc

Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh 

Bổ sung thực phẩm giàu mangan vào chế độ ăn uống trong giai đoạn thai kỳ có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Bên cạnh đó, mangan còn là khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của bé.

Tags:
3.5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
5.90129 sec| 788 kb