Đậu lăng là gì?
Bà bầu ăn đậu lăng tốt cho sức khỏe trong thời kỳ mang thai.
Đậu lăng là cây họ đậu. Hạt đậu lăng có hình tròn, dáng hơi dẹt và thường được bán dưới cả hai dạng có vỏ ngoài và không có vỏ ngoài. Mặc dù đậu lăng là loại lương thực được sử dụng phổ biến trong các món ăn châu Á và Bắc Phi, nhưng thị phần sản xuất lớn nhất hiện nay là ở Canada.
Đậu lăng có mấy loại?
Đậu lăng thường được phân loại dựa trên màu sắc của chúng. Mỗi loại đậu có các thành phần chất chống oxy hóa và chất phytochemical khác nhau.
Các loại đậu lăng được sử dụng phổ biến nhất gồm có:
Đậu lăng nâu: Đậu lăng nâu là loại được sử dụng phổ biến nhất. Nó có mùi hương nhẹ nhàng của một món ăn bổ dưỡng, giữ được nguyên hình dạng sau khi nấu và thường được chế biến dưới dạng món hầm.
Đậu lăng Puy: Đậu lăng Puy có nguồn gốc từ vùng Le Puy của nước Pháp. Đậu có màu xanh nhưng kích thước chỉ bằng 1⁄3 hạt đậu lăng xanh và có vị hạt tiêu.
Đậu lăng xanh: Đậu lăng xanh có kích thước đa dạng và thường được sử dụng để thay thế đậu lăng Puy trong công thức nấu ăn vì rẻ tiền hơn.
Đậu lăng vàng và đỏ: Đậu lăng vàng và đỏ có vị ngon hấp dẫn. Nó dễ bị mềm và nát ra trong khi nấu nên rất phù hợp để làm dal.
Đậu lăng Beluga: Hạt đậu lăng Beluga có màu đen, kích thước nhỏ trông giống trứng cá muối. Nó thường được sử dụng để làm món salad.
Lý do bà bầu nên thường xuyên ăn đậu lăng
Giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh
Theo nghiên cứu, đậu lăng là một nguồn cung cấp folate (vitamin B9) vô cùng dồi dào. Hàm lượng folate trong 198gr đậu lăng cung cấp tới 90% RDI. Bà bầu tiêu thụ đủ folate giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
Bên cạnh đó, folate cũng góp phần quan trọng trong việc kiểm soát nồng độ homocysteine ở phụ nữ mang thai. Nồng độ homocysteine trong máu tăng cao liên quan đến các bệnh tim mạch và đột quỵ. Từ đó giảm nguy cơ sinh con nhẹ cân, sinh non, sảy thai.
Kiểm soát huyết áp
Hàm lượng kali cao trong đậu lăng đảm bảo sự lưu thông máu trong cơ thể và ổn định huyết áp. Tăng huyết áp thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, bệnh thận tiền sản giật, sinh non... Hàm lượng kali trong 198gr đậu lăng đáp ứng 21% RDI.
Giảm cơn đau nửa đầu
Đau nửa đầu và đau đầu do căng thẳng là tình trạng rất phổ biến ở phụ nữ mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bởi cơ thể người phụ nữ trải qua nhiều thay đổi, nhất là thay đổi nội tiết. Hàm lượng vitamin B dồi dào trong đậu lăng có thể khắc phục hữu hiệu vấn đề này.
Ngăn ngừa táo bón
Khi mang thai, thay đổi nội tiết tố hay áp lực của thai nhi lên tử cung khiến bà bầu hay bị táo bón rất khó chịu. Theo đó, đậu lăng rất giàu chất xơ (trong 198gr đậu lăng có 15,6gr chất xơ) giúp kích thích nhu động ruột, quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên dễ dàng hơn.
Ngăn ngừa đái tháo đường thai kỳ
Bà bầu dễ mắc đái tháo đường thai kỳ do nhau thai tiết ra hormone làm rối loạn quá trình tuyến tụy sản xuất insulin, hormone điều chỉnh lượng đường trong máu. Đái tháo đường thai kỳ có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé.
Theo đó, đậu lăng được coi là một trong những thực phẩm lành mạnh dành cho bà bầu vì có chỉ số đường huyết (GI) thấp, bà bầu có thể tiêu thụ thường xuyên mà không lo ngại lượng đường trong máu tăng đột biến sau khi ăn, giảm nguy cơ mắc đái tháo đường thai kỳ.