Thứ 3, 29/11/2022, 10:50 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Lượng máu cấp cứu ở viện Việt Đức đã cạn kiệt

Lượng máu cấp cứu ở viện Việt Đức đã cạn kiệt
(Tieudung.vn) - Viện Việt Đức hiện chỉ còn 10 đơn vị máu nhóm O và 2 đơn vị máu A.

Việt Đức mỗi ngày mổ hơn 200 bệnh nhân, khoảng 30 ca phẫu thuật cấp cứu, hầu hết cần truyền máu. Số lượng máu cần trong một ngày tại bệnh viện khoảng 400 đơn vị.

việt đúc
Bệnh viện Việt Đức.

Tết Nguyên đán là thời điểm tình trạng khan hiếm máu xảy ra ở nhiều bệnh viện cả nước do kỳ nghỉ kéo dài. Máu là chế phẩm sinh học tuy được dự trữ nhưng có hạn sử dụng rất ngắn. Đặc biệt, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV đang diễn biến phức tạp, người dân hạn chế đám đông khiến tình trạng thiếu máu cho điều trị càng trầm trọng hơn.

Tình trạng khan hiếm máu xảy ra ở nhiều địa phương như Hà Nội, TP HCM, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ... Trước Tết, lượng máu do các Trung tâm Máu trên cả nước thu nhận được khá cao nhờ chương trình Chủ Nhật Đỏ. Tuy nhiên, sau kỳ nghỉ Tết kéo dài, lượng máu dự trữ hiện đã cạn kiệt. Những đơn vị máu còn lại cũng đã cận hạn sử dụng, không thể tiếp tục đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị.

Trước đó, BSCKII Phạm Tuấn Dương, Phó viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Phụ trách Trung tâm Máu quốc gia, cho biết đến ngày 1/2, lượng máu dự trữ của viện chỉ còn 6.700 đơn vị máu. Dự trù máu từ các bệnh viện mỗi ngày lên tới 1.500 đơn vị; trong khi viện chỉ tiếp nhận được 226 đơn vị máu trong 10 ngày (từ 29 tháng Chạp đến mùng 8 Tết).

“Khối hồng cầu, khối tiểu cầu là các chế phẩm bị thiếu hụt trầm trọng nhất hiện nay và tình trạng có thể kéo dài nhiều tuần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cung cấp máu cho 170 bệnh viện tại 25 tỉnh, thành phố viện đảm nhiệm cung cấp máu”, bác sĩ Dương lo ngại.

Tình trạng khan hiếm máu cho điều trị cũng xảy ra tại TP.HCM, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ,... Theo lãnh đạo Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM (đơn vị đảm bảo cung cấp máu cho hầu hết bệnh viện ở TP.HCM), lượng máu dự trữ của bệnh viện vào sáng 1/2 chỉ còn khoảng 4.000 đơn vị, trong khi nhu cầu sử dụng máu của các bệnh viện toàn thành phố sau kỳ nghỉ Tết tăng đột biến so với các năm trước, mỗi ngày cần 800-1.000 đơn vị máu.

Tags:
3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.14247 sec| 773.063 kb