Chứa axit béo omega-3 tăng cường sức khỏe
Thường xuyên ăn cá da trơn tốt cho sức khỏe. Nguồn ảnh: Internet
Axit béo omega-3 được biết đến với vai trò duy trì sức khỏe tim mạch và giúp não hoạt động tốt. Bổ sung omega-3 thường xuyên cũng góp phần cải thiện các dấu hiệu của bệnh trầm cảm.
Cá da trơn chứa một lượng axit béo omega - 3 hợp lý để đưa vào chế độ ăn uống của bạn. Omega-3 trong cá da trơn ở dạng EPA và DHA có giá trị sinh học cao, được cơ thể người hấp thụ dễ dàng. Cá da trơn như cá trê, cá basa, có lăng, cá tra thích hợp với chế độ ăn uống của trẻ nhỏ.
Giàu protein xây dựng cơ bắp
Protein giúp xây dựng và duy trì khối lượng cơ nạc. Protein cũng chịu trách nhiệm sản xuất các enzyme và hormone ảnh hưởng đến mọi chức năng của cơ thể. Cá da trơn rất nạc, giàu protein. 100 gram cá da trơn có thể cung cấp cho bạn 18,5 gram protein, nhưng ít calo, phù hợp với người giảm cân.
Ít calo và chất béo
Trong khẩu phần 100 gam cá da trơn chỉ chứa khoảng 122 calo và 6,1 gam chất béo.
Mặc dù ít calo và chất béo, nhưng điều quan trọng là bạn phải chú ý đến khẩu phần ăn cũng như cách chế biến. Nếu không, hàm lượng calo, chất béo và cholesterol trong cá da trơn thực sự tăng lên.
Để tránh điều này, tránh chế biến cá da trơn bằng cách chiên chúng. Thay vào đó, hãy thử phương pháp nấu ăn hấp, hầm (nấu thành súp), nướng hoặc nướng. Ngoài ra, bạn nên thay đổi lựa chọn món ăn phụ mỗi ngày. Càng đa dạng, càng phong phú và cân đối lượng dinh dưỡng cho cơ thể của gia đình bạn.
Ít thủy ngân
Hầu như tất cả các loại cá đều chứa thủy ngân. Thủy ngân là một loại kim loại nặng được thải bỏ từ các nhà máy và rác thải sinh hoạt. Trong nước, thủy ngân biến thành một chất gọi là methylmercury, chất này liên kết với protein trong cơ cá.
Nếu bạn ăn cá hoặc các loại hải sản khác có chứa thủy ngân, hàm lượng thủy ngân trong thịt cá sẽ đi vào cơ thể bạn. Sự tích tụ của thủy ngân trong cơ thể về lâu dài có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như ngộ độc thủy ngân và thậm chí là tổn thương thần kinh, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ em.
Tin tốt là Cơ quan Bảo vệ Môi trường liệt kê cá da trơn là một trong những loại cá được tiêu thụ nhiều nhất và chứa ít thủy ngân.
Tuy nhiên, bạn nên hạn chế ăn cá da trơn để giảm nguy cơ tiếp xúc với thủy ngân. Đặc biệt nếu bạn đang mang thai, vì hàm lượng thủy ngân cao có thể gây hại cho thai nhi. Nói chung, cá da trơn là an toàn để tiêu thụ hai đến ba lần một tuần.
Da cá giúp cải thiện làn da
Ăn da cá cũng có thể cải thiện sức khỏe làn da. Vì da cá chứa một nguồn collagen và vitamin E dồi dào, cả hai yếu tố này đều làm làn da trở nên khỏe mạnh. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng collagen có thể cải thiện sự hydrat hóa của da, tăng độ đàn hồi và giảm các dấu hiệu của lão hóa như nếp nhăn. Collagen là một loại protein có trong tất cả các bộ phận và loại cá. Do đó, chúng ta có thể sẽ tìm thấy nó ở cả vảy, xương, thịt và da cá.
Mặt khác, vitamin E là một chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo thường được tìm thấy trong các loại cá có dầu như cá hồi. Vitamin E hỗ trợ sức khỏe làn da bằng cách bảo vệ chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời và bằng cách cải thiện các triệu chứng của một số bệnh về da như bệnh chàm.