Vitamin F có công dụng gì?
Vitamin F có trong quả óc chó. Nguồn ảnh: Internet
ALA và LA đóng vai trò quan trọng sau đây trong cơ thể:
Cung cấp năng lượng: mỗi 1 gram ALA và LA cung cấp 9 calo năng lượng.
Tạo nên cấu trúc tế bào: ALA, LA và các chất béo khác góp phần tạo thành cấu trúc của tế bào và tham gia vào thành phần chính của lớp ngoài tế bào.
Thúc đẩy sự tăng trưởng: ALA đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng, khả năng nhìn và sự phát triển của trí não.
Chuyển đổi sang các chất béo khác: Cơ thể bạn có thể chuyển đổi ALA và LA thành các chất béo khác cần thiết cho sức khỏe.
Giúp tạo ra các hợp chất tín hiệu: ALA và LA được sử dụng để tạo ra các hợp chất tín hiệu giúp điều chỉnh huyết áp, đông máu, phản ứng miễn dịch và các chức năng chính khác của cơ thể.
Thiếu vitamin F là rất hiếm. Tuy nhiên, nếu thiếu ALA và LA có thể dẫn đến các triệu chứng khác nhau, chẳng hạn như da khô, rụng tóc, chậm lành vết thương, trẻ phát triển kém, lở loét da và bong vảy, và các vấn đề về não, thị giác.
Thực phẩm giàu vitamin F
Bổ sung thêm vitamin F bằng thực phẩm chức năng sẽ không cần thiết nếu bạn tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa ALA và LA.
Hầu hết thực phẩm đều chứa cả hai loại chất béo này, nhiều thực phẩm thì có tỷ lệ chất béo loại này cao hơn loại kia.
Dưới đây là lượng LA trong một số thực phẩm phổ biến:
Dầu đậu nành: 7g LA trong mỗi muỗng canh (15ml)
Dầu ô liu: 10g LA trong mỗi muỗng canh (15ml)
Dầu ngô (bắp): 7g LA trong mỗi muỗng canh (15ml)
Hạt hướng dương: 11g LA trong mỗi 28g
Hạt hồ đào: 6g LA trong mỗi 28g
Hạnh nhân: 3,5g trong mỗi 28g
hạt hướng dương chứa nhiều axit linoleic
Hạt hướng dương là nguồn cung cấp axit linoleic dồi dào
Nhiều thực phẩm chứa nhiều LA cũng có chứa ALA dù số lượng ít hơn. Tuy nhiên, tỷ lệ ALA đặc biệt cao trong các thực phẩm sau:
Dầu hạt lanh: 7g ALA mỗi muỗng canh (15ml)
Hạt lanh: 6,5g ALA trong mỗi 28g
Hạt chia: 5g ALA trong mỗi 28g
Hạt gai dầu: 3g ALA trong mỗi 28g
Quả óc chó: 2,5g ALA trong mỗi 28g
Các sản phẩm từ động vật như cá, trứng, thịt động vật ăn cỏ và các sản phẩm từ sữa cũng cung cấp một ít ALA và LA nhưng chủ yếu là các chất béo omega-6 và omega-3 khác.
Hãy nhớ, duy trì tỷ lệ LA:ALA hợp lý trong chế độ ăn uống như khuyến cáo sẽ giúp tối ưu hóa lợi ích tiềm năng của vitamin F, bao gồm kiểm soát lượng đường trong máu, giảm viêm và nguy cơ mắc các bệnh về tim.