Giảm các vấn đề tiêu hóa
Hàm lượng catechin và epicatechin trong quả mộc qua giúp ngăn ngừa sự khởi đầu của các vấn đề về dạ dày. Bên cạnh đó, quả mộc qua còn giàu chất xơ, bảo vệ màng nhầy và ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh viêm ruột hoặc viêm túi thừa. Ngoài ra, quả mộc qua còn kiểm soát các triệu chứng buồn nôn do có hàm lượng folate cao.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Ngăn chặn trào ngược dạ dày thực quản (GERD)
Đây là một tình trạng xảy ra khi axit dạ dày chảy ngược lên thực quản. Nó gây ra các triệu chứng như ợ nóng, buồn nôn và ợ hơi. Nghiên cứu cho thấy quả mộc qua có thể hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh GERD. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy dùng nó sau bữa ăn có hiệu quả như một loại thuốc điều trị GERD ở phụ nữ mang thai.
Một nghiên cứu khác ở Iran cũng có kết quả tương tự. Báo cáo rằng xi-rô mộc qua có hiệu quả như một loại thuốc. Nó làm giảm các triệu chứng GERD ở trẻ em và trẻ sơ sinh.
Chống dị ứng
Mộc qua có thể làm giảm các triệu chứng dị ứng khác nhau bằng cách ngăn chặn hoạt động của một số tế bào miễn dịch gây ra các phản ứng dị ứng.
Gencydo, một loại thuốc chữa dị ứng kết hợp nước chanh và chiết xuất quả mộc qua đã được chứng minh có khả năng ngăn ngừa và điều trị các phản ứng dị ứng nhẹ, chẳng hạn như sổ mũi và hen suyễn.
Ngăn ngừa ung thư
Quả mộc qua giàu chất chống oxy hóa có tác dụng hạn chế sự tấn công của bệnh ung thư. Quả mộc qua giàu hợp chất phenolic có tác dụng loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, giúp tiêu diệt và khởi phát các tế bào ung thư.
Hỗ trợ chức năng miễn dịch
Mộc qua có thể hỗ trợ chức năng của hệ miễn dịch. Nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy nó có đặc tính kháng khuẩn có thể giúp ngăn chặn sự phát triển quá mức của một số vi khuẩn có hại, chẳng hạn như E. coli và S. aureus.
Ngoài ra, một quả mộc qua cung cấp 15% DV vitamin C, đây là chất cần thiết cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Lượng chất xơ có trong mộc qua có thể hỗ trợ nuôi dưỡng các vi khuẩn lành mạnh sống trong đường tiêu hóa, từ đó giúp giảm viêm và cải thiện khả năng chống lại nhiễm trùng.
Kiểm soát huyết áp
Quả mộc qua có hàm lượng kali dồi dào, giúp duy trì huyết áp ở mức ổn định và hỗ trợ máu lưu thông tốt hơn. Thường xuyên ăn quả mộc qua giúp giảm căng thẳng trên mạch máu và động mạch, từ đó cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.
Cải thiện thị lực
Quả mộc qua rất giàu flavonoid và các chất dinh dưỡng thực vật giúp chống lại các gốc tự do có thể gây hại cho mắt và võng mạc. Ăn quả mộc qua thường xuyên có thể hỗ trợ điều trị bệnh quáng gà.