Bạn nên thận trọng trong việc lựa chọn rau ngót cho cả gia đình.
Rau ngót vốn là loại rau yêu thích của người Việt vào mùa hè. Hơn thế đây cũng là loại rau thường được các mẹ dùng đều xay nhuyễn nấu cháo cho trẻ hoặc nấu canh cho phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên hiện nay, vấn đề lạm dụng hóa chất, thuốc kích thích độc hại trong nuôi trồng đang là một vấn đề gây bức xúc.
Các chuyên gia cũng đã cảnh báo về tình trạng rau ngót bị nhiễm thuốc trừ sâu nặng. Tại Hà Nội và TP.HCM, Cục Bảo vệ Thực vật đều phát hiện thấy một số mẫu rau ngót tại các chợ trên địa bàn 2 thành phố này đều nhiễm thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép.
Việc sử dụng thường xuyên các loại rau quả có chứa dư lượng thuốc trừ sâu, hóa học tiêu biểu như rau ngót, theo các chuyên gia có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người tiêu dùng như: Ngộ độc mãn tính, tác động đến hệ thần kinh… Chính vì vậy, người tiêu dùng cần phải biết cách nhận biết và lựa chọn rau ngót sạch, đảm bảo an toàn để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và các thành viên trong gia đình
Mẹo phân biệt rau ngót chứa chất bảo quản, thuốc trừ sâu
Màu nước rau ngót: Với rau ngót tươi ngon, khi nấu canh, màu nước xanh nhạt và trong, không có màu sắc bất thường.
Trong khi đó, nếu nước canh rau ngót trở thành màu đen ngòm hoặc bị vẩn đục, có nhiều nhớt, nổi váng xung quanh thành nồi thì tuyệt đối không nên ăn vì đó là rau ngót dư thuốc trừ sâu.
Mùi vị: Khi chế biến, rau ngót có mùi vị đặc trưng riêng. Nếu có vị ngai ngái, quá nồng xen lẫn mùi hắc thì đấy là rau ngót đã bị nhiễm chất độc hại, tuyệt đối không được sử dụng.
Khi bảo quản: Rau ngót chứa nhiều thuốc bảo vệ thực vật sẽ rụng hết lá và đặc biệt lúc nấu canh, nếu là rau ngót bẩn, màu nước canh sẽ chuyển sang vẩn đục, nhiều nhớt và nổi váng xung quanh thành nồi.
Cách để giảm chất độc trong rau
Để giảm bớt hàm lượng nitrate có hại trước khi chế biến chúng ta cần ngâm rau xanh trong nước ấm ở nhiệt độ khoảng 43-50 độ C khoảng 10 phút (0,5 kg rau dùng khoảng 10 lít nước), sau đó xả nước và rửa để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Theo nghiên cứu nước ấm 50 độ C không làm mất vitamin C và các vi sinh tố khác có trong rau. Do vậy khi ngâm rau xanh trong nước ấm 10 phút có thể loại bỏ trên 50% lượng nitrate, nếu chỉ rửa bằng nước lạnh, chỉ có thể làm giảm 10-15%.
Theo khoe&dep - tieudung24g.net