Thứ 5, 07/07/2022, 14:28 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hướng dẫn mới về gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

Hướng dẫn mới về gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2
(Tieudung.vn) - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi đến Sở Y tế các tỉnh, thành hướng dẫn dẫn bổ sung gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 để đẩy nhanh tiến độ thực hiện xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 nhằm kiểm soát dịch bệnh kịp thời…

Hướng dẫn mới về gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

Căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn các địa phương chỉ đạo  gộp mẫu theo hướng dẫn t kèm theo Quyết định số 3486/QĐ-BYT

Theo Bộ Y tế, hiện nay, dịch bệnh Covid-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến rất phức tạp, cho đến nay, trên thế giới ghi nhận khoảng hơn 103 triệu trường hợp mắc và hơn 2 triệu trường hợp tử vong. Từ ngày 27/01/2021 đến nay tại Việt Nam cũng đã liên tục ghi nhận nhiều trường hợp mắc trong cộng đồng tại 11 tỉnh, thành.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 nhằm kiểm soát dịch bệnh kịp thời, Công văn 871/BYT-DP của Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện một số nội dung gồm tiến hành rà soát, củng cố cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực các phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 trên địa bàn theo phương châm 4 tại chỗ gồm bổ sung, điều chỉnh kế hoạch phòng chống dịch sát với tình hình địa bàn; hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong phòng chống dịch; rà soát nắm tình hình, tổ chức chuẩn bị và tiếp nhận, cách ly công dân về nước cũng như tăng cường công tác trực phòng chống dịch tại các tuyến… để triển khai các hoạt động xét nghiệm phòng chống dịch Covid-19 kịp thời.

Căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, nguồn lực về sinh phẩm, năng lực thực hiện xét nghiệm của các đơn vị có phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 để xem xét chỉ đạo triển khai gộp mẫu theo “Hướng dẫn tạm thời việc gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2” ban hành kèm theo Quyết định số 3486/QĐ-BYT ngày 07/8/2020 của Bộ Y tế và Công văn số 4264/BYT-DP ngày 08/8/2020 của Bộ Y tế.

Đồng thời, hướng dẫn trong trường hợp các đối tượng lấy mẫu được đánh giá có cùng đặc điểm dịch tễ, nguy cơ thấp, ở cùng một địa điểm (ở cùng nhà, ở cùng trường học, ở cùng khu công nghiệp, ở cùng khu dân cư...) thì có thể xem xét hình thức gộp ngay sau khi lấy mẫu.

Hướng dẫn mới về gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

Các mẫu bệnh phẩm được thu thập riêng, lập danh sách từng đối tượng  với mỗi mẫu gộp mã hóa riêng

Các mẫu bệnh phẩm được thu thập riêng biệt cho từng đối tượng được cho vào cùng một ống có chứa 3 ml môi trường vận chuyển ngay sau khi lấy (05 que mẫu bệnh phẩm vào 1 ống môi trường vận chuyển) đảm bảo tất cả đầu que lấy mẫu ngập trong môi trường (mẫu gộp), lập danh sách từng đối tượng trong mẫu gộp, mỗi mẫu gộp được mã hóa riêng. Sau đó đóng gói, bảo quản, vận chuyển mẫu gộp theo quy định; bảo quản mẫu gộp tại phòng xét nghiệm đến khi sử dụng theo quy định; tiến hành xét nghiệm mẫu gộp bằng phương pháp Realtime RT-PCR theo hướng dẫn của nhà sản xuất; hoặc để lựa chọn phương pháp, kỹ thuật xét nghiệm phù hợp với diễn biến của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Trước đây, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3486/QĐ-BYT ngày 07/8/2020 về việc “Hướng dẫn tạm thời việc gộp mẫu xét nghiệm Sars-CoV-2”, áp dụng tại các cơ sở y tế dự phòng và khám, chữa bệnh trên toàn quốc.

Được biết, hiện nay cả nước có khoảng 121 phòng xét nghiệm có năng lực xét nghiệm phát hiện SARS-CoV2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR, đã xét nghiệm được hơn 537.000 mẫu, trong đó xác định 747 mẫu dương tính với virus SARS-CoV-2. Tỷ lệ phát hiện dương tính với virus khoảng 0,1%.

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.17498 sec| 778.156 kb