Thứ 2, 26/09/2022, 04:35 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Đảm bảo cung ứng, bình ổn giá thuốc phòng chống Covid-19

Đảm bảo cung ứng, bình ổn giá thuốc phòng chống Covid-19
(Tieudung.vn) - Cục Quản lý Dược vừa có gửi các Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các bệnh viện trực thuộc Bộ; các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc, yêu cầu đảm bảo cung ứng, bình ổn giá thuốc phòng chống Covid-19...

Đảm bảo cung ứng, bình ổn giá thuốc phòng chống Covid-19

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Cục Quản lý dược có yêu cầu các đơn vi6, doanh nghiệp ngành dược có kế hoạch đảm bảo cung ứng, bình ổn giá thuốc phòng chống Covid-19. Ảnh: vpt.lrv.lt

Theo Cục Quản lý Dược, hiện dịch Covid-19 tại Việt Nam đặc biệt là TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành đang diễn biến rất phức tạp. Thực hiện công điện số 914/CĐ-TTg ngày 06/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 để thực hiện mục tiêu kép, để đảm bảo nhu cầu thuốc phòng chống dịch và thuốc điều trị các bệnh khác, cũng như đảm bảo việc bình ổn giá thuốc và ổn định thuốc trong nước, Cục Quản lý Dược yêu cầu:

Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng khẩn trương xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ thuốc, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ khám, chữa bệnh. Chú trọng bảo đảm sẵn sàng cung ứng đủ, kịp thời các thuốc thiết yếu điều trị cho người bệnh Covid-19, đặc biệt với các thuốc khan hiếm nguồn cung, ít hoặc chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam mà được khuyến cáo sử dụng trong điều trị Covid-19.

Đảm bảo cung ứng, bình ổn giá thuốc phòng chống Covid-19

Các doanh nghiệp kinh doanh thuốc đượ yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về quản lý giá thuốc (niêm yết giá thuốc và bán theo giá niêm yết, mua thuốc theo giá không cao hơn giá kê khai, kê khai lại đã công bố). Ảnh: nhd.vn

Chỉ đạo các bệnh viện, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc triển khai kế hoạch dự trữ và thực hiện nghiêm quy định về quản lý giá thuốc (niêm yết giá thuốc và bán theo giá niêm yết, mua thuốc theo giá không cao hơn giá kê khai, kê khai lại đã công bố); Cơ sở bán lẻ thuốc trong khuôn viên nơi khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm quy định về thặng số bán lẻ theo Điều 136 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2021.

Các bệnh viện trực thuộc Bộ triển khai kế hoạch dự trữ thuốc đảm bảo sẵn sàng cung ứng thuốc, tránh để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân đặc biệt là bệnh nhân Covid-19, thực hiện đúng các quy định về quản lý giá.

Đối với các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Cục Quản lý Dược tại các công văn số 5742/QLD-KD ngày 21/5/2021 và công văn số 6063/QLD-KD ngày 28/5/2021 về việc đảm bảo nguồn cung thuốc phòng và điều trị Covid-19, đảm bảo cung ứng thuốc theo các hợp đồng đã ký với các cơ sở khám chữa bệnh.

Trường hợp giá nguyên vật liệu đầu vào của các thuốc hoặc giá thuốc nhập khẩu tăng, đề nghị công ty nghiên cứu xem xét giảm các chi phí không cần thiết như chí phí bán hàng, chi phí quản lý... để thực hiện việc bình ổn giá trong thời gian dịch bệnh Covid-19.

Đảm bảo cung ứng, bình ổn giá thuốc phòng chống Covid-19

Trường hợp thuốc hiếm nguồn cung, Cục Quản lý Dược sẽ ưu tiên giải quyết nhanh về việc cấp giấy đăng ký lưu hành, cấp giấy phép nhập khẩu để kịp thời có thuốc cung ứng cho các cơ sở khám chữa bệnh khi có đề nghị của các đơn vị. Ảnh: medregs.blog.gov.uk

Tags:
4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.80067 sec| 778.492 kb