Thứ 4, 04/10/2023, 02:43 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hướng dẫn mới nhất về triệu chứng lâm sàng của người mắc Covid-19

Hướng dẫn mới nhất về triệu chứng lâm sàng của người mắc Covid-19
(Tieudung.vn) - Hôm nay, 14/7/2021 Bộ Y tế có Quyết định 3416/QĐ-BYT hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 do chủng vi rút Corona mới (SARS-CoV-2). Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký ban hành và thay thế Quyết định 2008/QĐ-BYT ngày 24/6/2021

Hướng dẫn mới nhất về triệu chứng lâm sàng của người mắc Covid-19

Ngày 14/7/2021, Bộ Y tế có hướng dẫn  về triệu chứng lâm sàng của người mắc Covid-19. Ảnh: VGP

Theo hướng dẫn này, triệu chứng lâm sàng của người mắc Covid-19 như sau:

Thời gian ủ bệnh từ 2-14 ngày, trung bình từ 5-7 ngày. Triệu chứng khởi phát hay gặp là sốt, ho khan, mệt mỏi và đau cơ. Có thể bị đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, ho có đờm, nôn và tiêu chảy. Một số trường hợp có biểu hiện rối loạn khứu giác hoặc tê lưỡi (biểu hiện mới)

Hầu hết người bệnh (khoảng hơn 80%) chỉ diễn biến sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi và thường tự hồi phục sau khoảng một tuần. Tuy nhiên, một số trường hợp không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng nào.

Khoảng gần 20% số bệnh nhân diễn biến nặng, thời gian trung bình từ khi có triệu chứng ban đầu tới khi diễn biến nặng thường khoảng 5-8 ngày (trước đây từ khoảng 7-8 ngày).

Các biểu hiện nặng bao gồm viêm phổi, viêm phổi nặng cần nhập viện. Trong đó khoảng 5% cần điều trị tại các đơn vị hồi sức tích cực với các biểu hiện hô hấp cấp (thở nhanh, khó thở, tím tái, ...), hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), rối loạn đông máu, tổn thương vi mạch gây huyết khối và tắc mạch, viêm cơ tim, sốc nhiễm trùng, suy chức năng các cơ quan bao gồm tổn thương thận và tổn thương cơ tim, dẫn đến tử vong.

Tử vong xảy ra nhiều hơn ở người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch và mắc các bệnh mạn tính kèm theo. Ở người lớn, các yếu tố tiên lượng tăng nguy cơ tử vong là tuổi cao, điểm suy đa tạng SOFA cao khi nhập viện và nồng độ Ddimer > 1 mg/L.

Hướng dẫn mới nhất về triệu chứng lâm sàng của người mắc Covid-19

Bệnh nhận khỏi bệnh xuất viện. Ảnh: taimuihongtphcm.vn

Sau giai đoạn toàn phát 7-10 ngày, nếu không có ARDS bệnh nhân sẽ hết sốt các dấu hiệu lâm sàng dần trở lại bình thường và khỏi bệnh.

Chưa có bằng chứng khác biệt về các biểu hiện lâm sàng của Covid-19 ở phụ nữ . Ở trẻ em, đa số trẻ mắc Covid-19 có các các biểu hiện lâm sàng nhẹ hơn người lớn, hoặc không có triệu chứng. Các dấu hiệu thường gặp ở trẻ em là sốt và họ, hoặc các biểu hiện viêm phổi nặng dẫn tới tử vong.

Tuy nhiên một số trẻ mắc Covid-19 có tổn thương viêm đa cơ quan tương tự bệnh Kawasaski: Sốt; ban đỏ hoặc xung huyết giác mạc, hoặc phù nề niêm mạc miệng, bàn tay, chân; suy tuần hoàn; các biểu hiện tổn thương chức năng tim và tăng men tim; rối loạn tiêu hóa; rối loạn đông máu và tăng các chỉ số viêm cấp.

[Phần in nghiêng đậm là hướng dẫn mới so với hướng dẫn tại Quyết định 2008/QĐ-BYT. SOFA (sequential [Sepsis-related] organ failure assessment score)- Suy đa tạng là tình trạng suy giảm đồng thời ít nhất 2 trong các cơ quan quan trọng của cơ thể gồm: gan, phổi, tim mạch, thận,… Đây là hậu quả của hội chứng rối loạn chức năng đa cơ quan, thường xảy ra ở bệnh nhân bị chấn thương, nhiễm trùng huyết, bỏng nặng hoặc viêm tụy (medlatec.vn/tin-tuc). Nồng độ D-dimer trong máu tăng là dấu hiệu cho thấy có xuất hiện cục máu đông trong mạch máu. Do vậy định lượng D-dimer trong máu là phương pháp để nhận biết có huyết khối trong máu hay không (bvdkla.longan.gov.vn/xet-nghiem-d-dimer)]

Tags:
3.5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.10444 sec| 778.539 kb