Khi bị say rượu nhiều người có xu hướng ăn thêm nhiều loại thức ăn hoặc hoa quả với mong muốn nhanh chóng giải rượu. Tuy nhiên có nhiều thực phẩm tuyệt đối phải tránh xa với người say rượu vì có thể khiến kích ứng dạ dày, tiêu chảy, ợ chua hoặc có ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.
Các loại trái cây họ cam quýt
Trong những loại quả này chứa rất nhiều axit nên sẽ kích thích tiêu hóa có thể khiến người say rượu bị tổn thương bao tử, dẫn tới đau và viêm loét dạ dày. Khi bị say rượu bạn có thể ăn chuối, vì chuối chứa nhiều kali nên giúp khử nước của rượu rất hiệu quả.
Cà rốt
Mặc dù là một loại củ chứa rất nhiều dinh dưỡng và vitamin nhưng theo các chuyên gia về dinh dưỡng của Mỹ thì việc ăn cà rốt khi uống rượu sẽ gây hại cho sức khỏe.
Trong thành phần của cà rốt chứa nhiều chất carotene, khi kết hợp cùng cồn của rượu sẽ sinh ra một loại độc tố gây hại cho gan, về lâu dài sẽ gây bệnh về gan. Vì vậy cần tránh ăn các món ăn có cà rốt khi uống rượu hoặc khi dùng nước sinh tố cà rốt xong cũng không nên uống rượu.
Các món ăn và thực phẩm cay
Những món ăn cay do ớt, hạt tiêu sẽ khiến dạ dày bị khó chịu, làm rối loạn hệ tiêu hóa nhất là khi đang say xỉn. Thậm chí còn làm tình trạng say trở nên trầm trọng, khiến bạn khó chịu và mệt mỏi.
Pizza
Khi say rượu, hệ tiêu hóa bị yếu đi, nước sốt cà chua, phô mai trong bánh pizza sẽ khiến bạn bị khó chịu, ợ chua, trào ngược dạ dày, đau bụng, thậm chí ói mửa.
Chocolate
Ca cao, chất béo và caffeine có trong chocolate sẽ khiến kích ứng dạ dày và làm các vấn đề khi say xỉn trở nên trầm trọng hơn rất nhiều.
Trên đây là một số loại thực phẩm bạn không nên dùng khi uống rượu. Tốt nhất trước khi uống rượu bạn nên dùng một muỗng canh dầu ô liu sẽ có tác dụng làm chậm cơn say hoặc dùng một ly sữa hay các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phomai… sẽ có hiệu quả hạn chế sự hấp thụ của cồn vào máu, giúp bảo vệ, giảm sự kích thích của rượu với dạ dày. Khi đã bị say xỉn, bạn nên dùng các loại thực phẩm như đỗ, nước ép rau cần, cải thảo, nước cơm…