Thứ 6, 22/11/2024, 07:48 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hàng triệu trẻ em ở Đông Nam Á suy dinh dưỡng do mì ăn liền

Hàng triệu trẻ em ở Đông Nam Á suy dinh dưỡng do mì ăn liền
(Tieudung.vn) - Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) việc lạm dùng mì ăn liền khiến hàng triệu trẻ em ở Đông Nam Á suy dinh dưỡng.

Trong ngày 15-10 mới đây của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), việc lạm dụng những ăn liền giá rẻ như mì ăn liền, bánh quy có thể giúp no bụng nhưng thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng khiến trẻ em Đông Nam Á bị thiếu dinh dưỡng và các vi chất cần thiết cho sự phát triển.

Theo báo cáo này, Việt Nam không bị nêu tên vì lạm dụng mì gói trong khi các nước Philippines, Indonesia và Malaysia có xảy ra tình trạng này.

mì gói
Ảnh minh họa.

Theo đó, trung bình 40% trẻ em từ năm tuổi trở xuống bị suy dinh dưỡng cao hơn mức trung bình toàn cầu là khoảng 33%. Cụ thể, quy mô của tình trạng thiếu dinh dưỡng của trẻ em dưới năm tuổi ở Indonesia là 24,4 triệu trẻ, Philippines là 11 triệu trẻ và Malaysia là 2,6 triệu trẻ vào năm 2018.

Trả lời AFP, Hasbullah Thabrany, chuyên gia sức khỏe cộng đồng ở Indonesia cho biết: "Một số phụ huynh tin rằng cho con ăn no là đủ. Họ không thực sự nghĩ phải bổ sung đầy đủ protein, canxi hoặc chất xơ".

UNICEF cho biết tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em vừa cho thấy sự thiếu thốn trong quá khứ vừa là yếu tố về nghèo đói trong tương lai. Thiếu sắt làm giảm khả năng học hỏi của trẻ và làm tăng nguy cơ tử vong của phụ nữ trong hoặc ngay sau khi sinh con.

UNICEF cũng nhận định thức ăn của trẻ em đã thay đổi rất nhiều trong những năm trở lại đây. 

"Chúng ta từ bỏ thức ăn truyền thống và địa phương, chuyển sang thức ăn hiện đại có lượng đường và chất béo cao, ít chất dinh dưỡng thiết yếu và chất xơ, và thường là thực phẩm chế biến sẵn", báo cáo viết. 

Ngoài ra, UNICEF cũng chỉ ra một trong những dạng thức của suy dinh dưỡng là thừa cân, và ở dạng nghiêm trọng hơn là béo phì.

"Thừa cân, nhiều người lâu nay vẫn nghĩ là bệnh của người giàu, giờ đây cũng trở thành bệnh của người nghèo, phản ánh sự dư thừa rất lớn lượng calo rẻ tiền từ những thực phẩm nhiều chất béo và đường ở mọi quốc gia trên thế giới", báo cáo của UNICEF nêu.

Theo cơ quan này, việc trẻ em dưới 5 tuổi ăn nhiều mì ăn liền, bánh quy và nước trái cây đóng chai làm giảm lượng vitamin và khoáng chất đưa vào cơ thể. Trẻ em ăn những loại đồ ăn vặt, thức uống như vậy có chiều cao thấp hơn bạn bè cùng trang lứa. 

Mặc dù không bị UNICEF cảnh báo về tình trạng lạm dụng mì gói nhưng trong năm 2018, Việt Nam đã tiêu thụ 5,2 tỷ gói mì, tăng 2,8% so với năm 2017. Việt Nam cũng là quốc gia đứng thứ 5 thế giới về lượng tiêu thụ, sau Trung Quốc (40,25 tỷ gói), Indonesia ( 12,540 tỷ gói), Ấn Độ (6,06 tỷ gói) Nhật Bản (5,780 tỷ gói).

Tuy nhiên, với mức dân số 95 triệu dân vào năm 2018, trung bình một người Việt Nam ăn gần 55 gói mì/năm, cao hơn quốc gia dẫn đầu về lượng tiêu thụ mì gói là Trung Quốc (31 gói), Indonesia (46,4 gói), Nhật Bản (45,8 gói).

Hiện nay ở Việt Nam có hơn 50 doanh nghiệp sản xuất mì ăn liền. Trong đó, 70% thị phần thuộc về Acecook Việt Nam, Masan

Tags:
4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
6.69877 sec| 788.344 kb