Mỡ lợn vốn được xem là thực phẩm không thể thiếu trong mọi gia đình. Mùi thơm đặc trưng khi chiên xào món ăn với mỡ lợn là ấn tượng sâu sắc của nhiều thế hệ người Việt.
Trong khi có nhiều ý kiến trái chiều về việc nên ăn dầu hay mỡ, chúng ta có thể tham khảo thêm kiến thức về mỡ lợn để có sự lựa chọn phù hợp.
Tác động xấu đến mắt
Mỡ giúp hòa tan các khoáng chất, trong đó có vitamin A. Nếu trong khẩu phần ăn của bạn không có đủ lượng mỡ cần thiết, cơ thể khó hấp thụ vitamin A, dẫn đến tình trạng khô mắt, suy giảm thị lực hay nghiêm trọng hơn là thoái hóa giác mạc hoặc thậm chí là mù lòa.
Không tốt cho xương khớp
Vitamin D và E cũng là một chất cần mỡ hòa tan. Việc thiếu Vitamin D sẽ khiến cơ thể dễ mắc các bệnh còi xương, loãng xương, làm tăng nguy cơ gãy xương khi xảy ra chấn thương, trong khi thiếu vitamin E sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ bắp, khiến cơ thể gặp nhiều rối loạn.
Rối loạn nội tiết tố
Phụ nữ ăn quá ít mỡ sẽ làm gián đoạn quá trình sản xuất estrogen, gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Trong khi, nam giới ăn không đủ mỡ sẽ cản trở khả năng sản xuất testosterone, làm giảm khả năng trong chuyện “chăn gối”.
Tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim
Cơ thể thiếu mỡ sẽ khiến vitamin K khó được hấp thụ, trong khi vitamin K đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều hòa mạch máu. Cơ thể sẽ giảm chức năng của tế bào nội mô mạch máu, làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, tắc nghẽn mạch, nhồi máu cơ tim hay đau thắt ngực.
Ăn mỡ lợn như thế nào cho đúng?
Mỡ lợn là thực phẩm thông dụng mà bất kỳ ai đều có thể sử dụng, kể cả người bệnh đang điều trị.
Mỡ lợn có nhiều chất béo, lượng calo khá cao, chỉ nên ăn một lượng vừa phải.
Ăn mỡ quá nhiều dễ gây béo phì, gây ra những chứng bệnh khác không có lợi cho sức khỏe.
Người tiêu hóa kém, tiêu chảy, đầy hơi, cao huyết áp, liệt nửa người, bị bệnh dạ dày, chỉ nên ăn một lượng nhỏ mỡ lợn.
Mỡ rất thích hợp với người bị bệnh chóng mặt, thiếu máu, người già ho khan mà không có đờm, bị bệnh phân khô và suy dinh dưỡng.
Những người nhiệt miệng lở loét, lưỡi dày bám cặn, hạn chế ăn thịt và mỡ lợn.
Ngoài mỡ, bì lợn và móng giò có tác dụng điều hòa khí huyết, nhuận da, làm đẹp. Người thích làm đẹp có thể sử dụng thêm bì lợn và móng giò để tăng độ mịn màng cho da.