Đó là xác nhận của ông Lê Đức Thanh - Phó Đội trưởng Đội QLTT số 14 sau khi kiểm nghiệm 4 mẫu xúc xích từ cơ sở kinh doanh của Công ty TNHH thương mại thực phẩm Hùng Anh do ông Nguyễn Viết Xuân làm giám đốc. Các mẫu xúc xích được kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đều còn nguyên tem niêm phong và hạn sử dụng từ 1 năm đến hơn 1 năm.
Chất cấm Sodium nitrate 251 có trong xúc xích có thể biến đổi ở nhiệt độ cao và là tác nhân gây ra bệnh ung thư.
Cụ thể, chất cấm trong 2 tấn xúc xích là Sodium nitrate 251 với hàm lượng từ 89 - 100mg/kg. Thông tư 27 về chất cấm dùng trong thực phẩm của Bộ Y tế đã quy định định hoạt chất Sodium nitrat 251 chỉ được dùng cho bơ và tuyệt đối cấm dùng cho sản phẩm thịt. Nếu nướng, rán xúc xích này ở nhiệt độ cao, chất này sẽ bị biến đổi chất và là tác nhân gây ra bệnh ung thư.
Trước kết quả kiểm định đại diện cơ sở sản xuất đã thừa nhận có sơ xuất trong chế biến. Hiện tại, Đội QLTT số 14 đang đề xuất phối hợp với các cơ quan liên quan để xử lý đơn vị sản xuất cũng như phân phối số hàng trên. “Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm theo Khoản 2, Điều 26, Nghị định 178/2013/NĐ-CP. Cụ thể, cả đơn vị sản xuất và đơn vị phân phối đều sẽ bị xử phạt hành chính, mức phạt sẽ dựa theo trị giá hàng hóa, trong trường hợp này mức phạt sẽ khá cao.” - Phó Đội trưởng Đội QLTT số 14 cho biết.
Trước đó, ngày 20.4 qua kiểm tra cơ sở kinh doanh của Công ty TNHH thương mại thực phẩm Hùng Anh lực lượng chức năng đã tạm giữ hơn 2 tấn xúc xích, tương đương với 38.000 chiếc xúc xích, có dấu hiệu sử dụng phụ gia thực phẩm không đúng đối tượng thực phẩm quy định tại thông tư số 27/2012/TT_BYT ngày 30/11/2012 của Bộ Y tế.Toàn bộ số hàng trên do cơ sở kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt (địa chỉ tại ấp Lồ Ồ, xã An Tây, huyện Bến Cát, Bình Dương) sản xuất.
Nguyễn Mai (Tổng hợp) – tieudung24h.vn