Dưa hấu
Dưa hấu là một loại trái cây thơm ngon và có thể giúp giải nhiệt. Nguồn ảnh: Internet
Dưa hấu là một loại trái cây thơm ngon và có thể giúp giải nhiệt. Tiến sĩ da liễu Geetika Mittal Gupta nói: dưa hấu được tạo thành từ 92% là nước, đây là một loại trái cây dưỡng ẩm tuyệt vời. Nó cũng chứa nhiều lycopene, chất chống oxy hóa, vitamin A, B6 và C, kali và axit amin. Loại trái cây lành mạnh này không chỉ giúp cơ thể giải nhiệt mà còn là món ăn ít calo rất tốt cho những người đang muốn giảm cân.
Dưa chuột
Dưa chuột là thực phẩm có thể giúp giải độc cơ thể và giúp da khỏe đẹp. Dưa chuột chứa khoảng 95% là nước nên có thể giúp dưỡng ẩm tốt.
Quả cam
Cam có chứa hàm lượng kali cao, một chất dinh dưỡng rất thiết yếu cho cơ thể trong mùa hè. Vì kali thường bị mất đi thông qua quá trình tiết mồ hôi, dẫn đến nguy cơ bị chuột rút ở cơ bắp. Do đó, việc ăn cam sẽ giúp cơ thể bổ sung chất kali.
Ngoài ra, nước chiếm 80% thành phần của cam, do đó một vài lát cam mát lạnh sẽ giữ cho cơ thể luôn đủ nước vào những ngày hè nóng nực.
Sữa chua
Hàm lượng protein cao nên không có gì ngạc nhiên khi sữa chua trở thành món ăn vặt bổ dưỡng thích hợp trong mùa hè. Bạn có thể dễ dàng mang theo loại thực phẩm này bên mình vào những chuyến đi biển.
Sữa chua cũng giúp cơ thể bạn bớt cảm thấy đói, nhờ vậy tránh ăn nhiều món thịt nướng hoặc đồ ăn vặt có nhiều muối, hàm lượng calo cao. Bạn nên chọn sữa chua ít béo vì có chứa gấp đôi hàm lượng protein so với các loại sản phẩm thông thường. Không những thế, sữa chua còn chứa probiotic, là một vi khuẩn giúp cải thiện hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Bạn có thể kết hợp thêm các loại trái cây tươi mát nhằm làm sữa chua ngon hơn nhé.
Sắn dây
Sắn dây có vị ngọt, tính bình, công năng giải nhiệt, giải biểu, sinh tân dịch, chỉ khát, tác dụng chữa cảm mạo, phát sốt, ban sởi mới phát, đi lị ra máu, khát nước, mụn nhọt. Đặc biệt, trong sắn dây có chất isoflavon giúp tăng lượng máu lên não, làm giảm huyết áp, nên cũng là thức uống phòng tăng huyết áp rất tốt.
Rau má
Rau má có vị ngọt, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Thường dùng trong các trường hợp sốt, chảy máu cam, nôn ra máu, lỵ, táo bón do nhiệt, đi tiểu buốt, mụn nhọt, rôm sảy, ho, giãn tĩnh mạch, chức năng giải độc của gan suy yếu, sản phụ ít sữa. Ngày dùng 30 - 50g rau má tươi (có thể nhiều hơn), rửa thật sạch rồi giã nát hoặc xay nhuyễn, vắt lấy nước pha nước hoặc nước dừa để uống. Có thể nấu canh để ăn trong bữa cơm hoặc nấu lấy nước uống thay nước trà trong ngày.