Thứ 2, 08/08/2022, 05:50 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Gắp thành công một cây kim dài hơn 4cm trong khí quản của bé trai 10 tuổi

Gắp thành công một cây kim dài hơn 4cm trong khí quản của bé trai 10 tuổi
(Tieudung.vn) - Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) cho biết vừa gắp thành công một cây kim dài hơn 4cm trong khí quản bệnh nhi P.V.Q (10 tuổi, nam, Bạc Liêu).

Người nhà của bệnh nhi cho biết, ngày 13/6, trong lúc đang chơi cậu bé ngậm 1 cây kim trong miệng thì lỡ nuốt. Em cố gắng ho khạc ra nhưng không được và thấy đau vùng cổ, nhưng không khó thở. Nên gia đình đã cho cháu nhập viện.

Tại bệnh viện địa phương, bé được Bác sĩ khám, chụp X-quang nghi ngờ có dị vật ở khí quản nên được chuyển đến Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) với chẩn đoán theo dõi dị vật đường thở.

Gắp thành công một cây kim dài hơn 4cm trong khí quản của bé trai 10 tuổi

Cây kim dài hơn 4cm được lấy ra thành công. (Nguồn ảnh: BVCC)

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã nhanh chóng nội soi đường thở để gắp dị vật. Nhận định ban đầu của phẫu thuật viên khi nội soi: dị vật là 1 cây kim có 1 đầu nhựa quay xuống dưới, đầu nhọn quay lên trên và đâm vào thành khí quản khoảng 1cm chiều dài, kim nằm ở khí quản cách cựa khí quản khoảng 4-5cm.

Để gắp dị vật, các bác sĩ đã nắm đuôi kim đẩy kim xuống dưới để đưa đầu nhọn phía trên ra khỏi niêm mạc khí quản, rồi dùng kềm vi phẫu nắm đầu nhọn của kim đưa ra khỏi đường thở. Dị vật là 1 cây kim dài hơn 4cm với 1 đầu nhựa màu cam.

Sau soi gắp dị vật, đường thở bé ổn, không chảy máu. Hiện, tình trạng sức khỏe của bé bình thường, không còn đau, khó thở và ăn uống được.

Theo BSCKI. Lý Phạm Hoàng Vinh Khoa Tai Mũi Họng, dị vật đường thở là cây kim sắc nhọn như vậy rất hiếm gặp, hy hữu, chỉ ghi nhận khoảng 2 ca trong 15 năm gần đây. Dị vật nhọn trong đường thở không chỉ làm tắc nghẽn, khó thở cho bệnh nhân mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng như thủng khí phế quản, tràn khí hoặc tổn thương các mạch máu và cơ quan xung quanh, có thể dẫn đến tử vong.

Phụ huynh cần lưu ý các trường hợp trẻ em sặc, hóc dị vật đều là rất nguy hiểm. Do vậy, người nhà cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời. Ngoài ra, cần tránh cho trẻ thói quen ngậm đồ vật trong miệng, dễ sặc vào đường thở.

 

Tags:
3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.61219 sec| 766.148 kb