Duy trì tâm trạng vui vẻ
Các bác sĩ luôn khuyên rằng mẹ bầu nên duy trì tâm trạng thật vui vẻ, tích cực khi mang thai. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng thai nhi trong bụng của bạn. Vì vậy, dù ngày Tết, mẹ bầu có chút căng thẳng, bận rộn, mệt mỏi thì hãy cố gắng duy trì tâm trạng thật vui vẻ, lạc quan nhé.
Nghe nhạc
Chúng ta đều biết rằng nhạc nhẹ có thể làm cho con người cảm thấy thư giãn. Vì vậy, mẹ bầu hãy nghe nhạc nhiều hơn để nâng cao tâm trạng, loại bỏ căng thăng. Khi mẹ vui vẻ, thư giãn, bé cũng sẽ cảm thấy vui lây đấy.
Đi chúc Tết
Đi bộ là bài tập dễ dàng và đơn giản nhất dành cho các mẹ bầu. Trong ngày Tết, nếu thời tiết ấm áp, thuận lợi, mẹ bầu hãy đi bộ, đi chúc Tết nhiều hơn để thai nhi được tắm nắng và cảm nhận nhiều hơn những âm thanh từ bên ngoài. Mặc dù bé còn ở trong bụng mẹ nhưng kỳ thực bé đã có thể nghe thấy những lời mẹ nói. Khi mẹ đi chúc Tết và nói những câu chuyện vui, chắc chắn bé sẽ cảm nhận được.
Để ăn uống là niềm vui
Ăn những thức ăn được nấu chín, thức ăn tươi, như: thịt gà, thịt lợn, trứng, sữa, các loại hải sản, các loại rau quả tươi. Không nấu đi nấu lại các bữa ăn.
Tận dụng các loại hoa quả
Thay vì bị “quyến rũ” với những loại mứt, bánh kẹo ngọt, nước ngọt, nước uống có ga và các loại đồ ăn sẵn, không tốt cho sức khoẻ, mẹ bầu nên tận dụng cơ hội bổ sung những chất cần thiết cho chính mình và cho bé yêu bằng các loại hoa quả luôn có sẵn trong nhà vào dịp Tết. Ví dụ như các loại trái cây màu xanh, màu vàng cung cấp cho bạn nhiều vitamin A. Các loại trái cây như cam, chuối, dừa cung cấp lượng lớn axit folic.
Đừng quên các loại hạt
Ngày Tết trong các gia đình đều sẵn có các loại hạt như một món ăn vặt để trò chuyện tiếp khách. Những loại hạt này rất giàu chất dinh dưỡng, mang đến năng lượng, sức khỏe và vẻ đẹp cho các mẹ bầu trong thai kỳ. Tuy nhiên chú ý mua loại có uy tín, tránh hạt có tẩm hóa chất tạo màu, muối, đường và chỉ nên dùng tay tách, không nên đưa vào miệng cắn.
Dưới đây là những loại hạt mẹ bầu có thể bổ sung trong chế độ ăn ngày Tết vì chúng rất giàu axit béo thiết yếu, vitamin, chất đạm và khoáng cần thiết cho quá trình phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu
Các loại đậu, đỗ: đậu nành, đậu xanh, lạc rang được coi là thực phẩm tuyệt vời cho bà bầu và thai nhi vì chứa đạm, canxi, rất giàu kẽm, một chất khoáng cần thiết để ngăn ngừa nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân và chuyển dạ kéo dài.
Hạnh nhân: đóng góp dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển trí thông minh của trẻ, đó là omega-3. Folate và axit folic trong hạt hạnh nhân cũng giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh của trẻ nhỏ.
Hạt dẻ: hạt dẻ chứa rất nhiều protein, chất béo, canxi, sắt, phốt pho, kẽm và các loại vitamin giúp điều hòa tuần hoàn máu, kích thích thận và cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ bắp. Mẹ bầu ăn hạt dẻ sẽ làm cho xương chắc hơn và giảm mệt mỏi, nôn nghén.
Hạt hướng dương: đây là loại hạt giàu protein hơn bất kỳ loại hạt nào khác, nhưng lại chứa ít năng lượng. Hạt hướng dương rất giàu vitamin E, một dưỡng chất giúp duy trì sức bền, làm giảm nguy cơ sảy thai, đồng thời rất hữu ích cho việc duy trì sắc đẹp. Ngoài ra, hạt hướng dương còn chứa sắt, kẽm, kali, magiê có tác dụng chống thiếu máu và mệt mỏi.