Thứ 4, 29/03/2023, 00:23 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cứu sống bệnh nhân ngưng tim, suy đa tạng do tai nạn giao thông

Cứu sống bệnh nhân ngưng tim, suy đa tạng do tai nạn giao thông
(Tieudung.vn) - Ngày 17/8, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực – Chống độc của bệnh viện vừa phối hợp các chuyên khoa cứu sống bệnh nhân đa chấn thương nguy kịch.

Trước đó, ngày 2/8, bệnh nhân nam N. Q.T. (17 tuổi, ngụ ở Đồng Tháp) được chuyển đến Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng lơ mơ, gọi biết, đau đầu, vết thương vùng trán, gò má do bị tai nạn giao thông.

Bệnh nhân nhanh chóng được thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh. Tuy nhiên, quá trình cấp cứu, bệnh nhân đột ngột bị ngưng tim ngưng thở. Ngay lập tức, ê kíp trực cấp cứu tiến hành hồi sức tim phổi cho bệnh nhân thành công và nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến đơn vị hồi sức tích cực để điều trị tiếp.

Cứu sống bệnh nhân ngưng tim, suy đa tạng do tai nạn giao thông

Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn định - Ảnh: BVCC

Trước diễn tiến nguy kịch của bệnh nhân, khoa Hồi Sức cùng các chuyên khoa khác tiến hành hội chẩn cấp bệnh viện thống nhất chẩn đoán: bệnh nhân bị sốc do đa chấn thương nặng (dập phổi, tràn khí màng phổi, chấn thương gan, lách, chấn thương cơ tim, tràn máu màng tim, màng phổi) sau tai nạn giao thông biến chứng suy đa cơ quan, nhiễm toan. Tiên lượng bệnh nhân rất nặng có nguy cơ tử vong.

Quá trình xử lý cấp cứu, các bác sĩ đã tiến hành can thiệp lọc máu liên tục để hỗ trợ điều trị suy đa tạng cho bệnh nhân, đồng thời theo dõi huyết động xâm lấn bằng phương pháp PICCO. Cũng vì tình trạng nội khoa rất nặng nên bệnh nhân còn được can thiệp thở máy chống xẹp phế nang, thuốc vận mạch, an thần liều cao, kháng sinh phổ rộng, dinh dưỡng tĩnh mạch và các phương pháp điều trị nội khoa tích cực.

Sau 12 ngày điều trị tích cực, hiện tình trạng của bệnh nhân mới cải thiện dần, bệnh nhân được rút ống thở máy và tự thở oxy. Đặc biệt, tình trạng suy đa tạng được kiểm soát tốt, sinh hiệu ổn định, bệnh nhân tỉnh táo, giao tiếp  tốt với các y bác sĩ điều trị.

 BS.CKII. Dương Thiện Phước – Trưởng khoa Hồi Sức Tích Cực – Chống Độc cho biết: Suy đa tạng là tình trạng diễn tiến cấp của một quá trình bệnh lý có căn nguyên do nhiễm khuẩn hoặc không do nhiễm khuẩn trong đó có suy ít nhất hai tạng trở lên và tồn tại ít nhất trong 24 giờ.

Theo một số nghiên cứu trong nước ghi nhận, tỉ lệ tử vong chung của bệnh nhân suy đa tạng lên đến 75,8%, thậm chí tử vong gần 100% nếu có nhiều tạng suy cùng lúc (5-6 tạng). Trong đó, Lọc máu liên tục là 1 trong các phương pháp chuyên sâu của chuyên ngành hồi sức tích cực giúp hỗ trợ điều trị tạng suy. Kĩ thuật lọc máu liên tục có thể giảm tỷ lệ tử vong chung của suy đa tạng còn 67,7%  và có nghiên cứu cải thiện tỷ lệ này còn 47,2%.

Tags:
4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.88091 sec| 775.055 kb