Thứ 7, 03/06/2023, 10:52 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam: Bệnh lý tim mạch đang là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu!

Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam: Bệnh lý tim mạch đang là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu!
(Tieudung.vn) - Theo GS.TS.BS. Đặng Vạn Phước - Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, bệnh lý tim mạch đang là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong tất cả các nguyên nhân gây tử vong. Cao hơn cả các bệnh lý về nhiễm trùng, tiêu hóa, ung thư. 

Ngày 26/11, FV phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai lần đầu tổ chức Hội nghị “Các kỹ thuật ưu việt trong điều trị bệnh lý tim mạch" nhằm cập nhật và đến cộng đồng y khoa những tiến bộ mới trong điều trị bệnh tim mạch, mang lại thêm nhiều cơ hội nâng cao chất lượng điều trị cho các bệnh nhân tại Việt Nam.

Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam: Bệnh lý tim mạch đang là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu!

GS.TS.BS Đặng Vạn Phước đã có những chia sẻ về những nghiên cứu mới trong điều trị suy tim

Phát biểu tại Hội nghị, GS. Đặng Vạn Phước cho biết, bệnh lý tim mạch đang là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong tất cả các nguyên nhân gây tử vong. Cao hơn cả các bệnh lý về nhiễm trùng, tiêu hóa, ung thư. Trong đó, suy tim là "ngõ cùng" của tất cả các bệnh như đái tháo đường, huyết áp...

Suy tim đến nay vẫn là một thách thức với y khoa khi vẫn còn chưa có nhiều tác động quan trọng để làm tiên lượng bệnh suy tim được cải thiện rõ rệt. Trong đó, khi điều trị một số tiến bộ trong điều trị các bệnh liên quan như cao huyết áp, đái tháo đường… đã mang lại hiệu quả cho điều trị suy tim. Trong thời gian tới, bệnh suy tim vẫn cần rất nhiều nghiên cứu, thuốc men và các biện pháp hỗ trợ thêm.

"Suy tim vẫn là một vấn đề khá lớn trên thế giới và đó chính là kết cục của tất cả các bệnh. Khi suy tim xảy ra thì nó cứ tiến triển, việc ngăn bệnh tiến triển, để nó chậm đi đã là thành công" - GS. Đặng Vạn Phước nói và nhấn mạnh xu hướng hiện nay là phải phát hiện sớm và đồng thời giải quyết các yếu tố nguy cơ của bệnh bao gồm di truyền, độ tuổi, .

Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam cũng cho hay, tỉ lệ nam giới mắc bệnh tim mạch nhiều hơn phụ nữ. Tuy nhiên, phụ nữ sau tuổi mãn kinh thì nguy cơ bị bệnh lý tim mạch tăng hơn so với trước và ngang bằng với nam giới.

Đới với tim mạch, estrogen được coi như một chất bảo vệ mạch máu một cách tự nhiên nhất cũng như điều hòa vận chuyển ion và ion canxi và trong tế bào, giúp ngăn cản quá trình tạo huyết khối cũng như giảm sức căng của cơ. Khi bước vào giai đoạn mãn kinh, từ 40-50 tuổi, lượng estrogen của phụ nữ giảm đi một cách rõ rệt, điều này đồng nghĩa với việc phụ nữ sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn trước.

Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam: Bệnh lý tim mạch đang là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu!

Hội nghị “Các kỹ thuật ưu việt trong điều trị bệnh lý tim mạch” nhằm chia sẻ đến cộng đồng y khoa những tiến bộ mới trong điều trị bệnh tim mạch

Để nhận diện được người bị suy tim, theo GS. Đặng Vạn Phước, suy tim thường dựa vào 2 yếu tố chính, gồm: yếu tố nguy cơ không thể thay đổi được: di truyền, tuổi tác, giới tính; những yếu tố khác như: đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ trong máu, ít vận động. lạm dụng rượu bia,....

Tương tự, bác sĩ Hồ Minh Tuấn - Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện FV cũng nhận định, tim mạch là căn bệnh ngày càng phổ biến, chiếm tới 30% số bệnh nhân tử vong. Chính vì vậy, ngành tim mạch là một trong những ngành được giới y khoa tập trung nghiên cứu và liên tục có những tiến bộ mới, từ phương tiện chẩn đoán bệnh, thuốc điều trị cho đến các phương pháp can thiệp… “Thông qua hội nghị lần này, Bệnh viện FV muốn tổng kết những thành tựu đã đạt được, cập nhật những kiến thức mới từ chính các bác sĩ thực hiện tại FV cũng như một số chuyên gia đầu ngành tại VN và trong khu vực. Các kiến thức này cũng chính là sự chuẩn bị nền tảng cho giai đoạn phát triển tiếp theo của ngành tim mạch tại Việt Nam” - bác sĩ Tuấn chia sẻ.

Đặc biệt, nhờ đầu tư một Trung tâm tim mạch hiện đại và đồng bộ, áp dụng phương thức điều trị toàn diện cho bệnh nhân, Bệnh viện FV đã thực hiện được các ca cấp cứu tim mạch phức tạp và hy hữu, thậm chí cứu sống được nhiều bệnh nhân trong tình trạng ngưng tim, phù phổi.

Các bác sĩ tham dự bày tỏ hy họng rằng Hội nghị lần này sẽ đặt nền móng cho việc khởi tạo một hoạt động thường niên để các bác sĩ điều trị tim mạch có cơ hội trao đổi kiến thức, với mục tiêu cuối cùng là mang lại lợi ích cho người bệnh: gia tăng khả năng cứu sống bệnh nhân, bệnh nhân sống lâu hơn và nâng cao chất lượng sống tốt.

Tags:
4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.98887 sec| 791.313 kb