Cải xoong có thể ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư vú đồng thời giúp bệnh nhân tránh tái phát bệnh. |
Thông tin trên được công bố trên Tạp chí British Journal of Nutrition, do Giáo sư Graham Packham thuộc trung tâm nghiên cứu ung thư Vương quốc Anh tại Đại học Southampton đứng đầu nghiên cứu. Theo các nhà khoa học: "Nghiên cứu thí điểm này cho thấy, ăn cải xoong mỗi ngày là cách điều chỉnh chống lại nguy cơ ung thư".
Cụ thể, có 4 phụ nữ tình nguyện tham gia nghiên cứu, họ ăn 80 gram cải xoong mỗi ngày. Họ được theo dõi về sự thay đổi các phân tử trong máu liên quan đến tăng trưởng tế bào ung thư. Kết quả mẫu máu lấy trước và 6 giờ sau khi ăn cải xoong cho thấy đã giảm đáng kể hoạt động của một phân tử có tên gọi là 4E, kết dính với protein và phân tử này được cho là có liên quan đến việc giúp các tế bào ung thư sống sót.
Cải xoong chứa nhiều vitamin, sắt, canxi, ma-giê, mangan, kẽm và kali hơn so với bông cải xanh, táo và cà chua. Hàm lượng vitamin C trong lá cải xoong khá cao càng làm gia tăng hiệu quả chống ung thư. |
Cơ chế này có được chính nhờ glucosinolates, một hoạt chất sinh học thực vật có trong cải xoong. Khi chúng ta nhai rau trong miệng, chất này sẽ bị thủy phân để sản xuất isothiocynates - hoạt chất có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ bằng cách can thiệp vào sự phát triển của tế bào ung thư.
Các bằng chứng thực nghiệm và lâm sàng cho thấy cải xoong có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, đồng thời ngăn chặn sự khuếch tán các tế bào ung thư sang các cơ quan khác. Riêng với ung thư vú, cải xoong có thể ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư vú đồng thời giúp bệnh nhân tránh tái phát bệnh.
Với những lợi ích như trên cải xoong được xếp vào danh sách các "siêu thực phẩm" cho sức khỏe cũng như bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật.