Men gan tăng cao là khởi nguồn của tất cả các căn bệnh về gan như: viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, ung thư gan… Bởi vậy, hạ men gan chính là cách để bạn bảo vệ gan, bảo vệ tính mạng của mình.
Men gan cao là khởi nguồn nhiều căn bệnh về gan. |
Trong các nguyên nhân khiến men gan tăng cao, thói quen uống rượu bia là nguyên nhân phổ biến nhất. Rượu bia vốn chứa nhiều độc tố, và gan chính là cơ quan "xử lý" các độc tố đó. Tuy nhiên, khả năng giải độc của gan có hạn, nên khi lượng rượu bia được đưa vào cơ thể quá định mức, gan sẽ không kịp đào thải độc tố, dẫn đến gan bị tổn thương, men gan tăng.
Ngoài ra, chế độ ăn uống không lành mạnh, ăn quá nhiều chất béo, ăn nhiều đồ ngọt, ăn nhiều thịt, thực phẩm chế biến sẵn... là nguyên nhân gây tăng men gan nhiều người khá chủ quan.
Cách hạ men gan tại nhà
Hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn
Thức ăn nhanh có chứa nhiều dầu mỡ, các chất bảo quản, phụ gia tạo màu, mùi, vị,…vệ sinh không được đảm bảo sẽ tích tụ lại trong gan khiến men gan tăng. Vì vậy, hãy tránh xa những loại thực phẩm chế biến sẵn này để bảo vệ men gan của bạn.
Tránh xa các độc tố môi trường
Khói xe, bụi đường, khói thuốc lá, mùi sơn tường,…sẽ đi qua đường phổi gây bệnh cho phổi mà nó còn ngấm vào máu và tích tụ tại gan. Cần phải có dụng cụ bảo hộ để bảo vệ mình trước những độc tố này.
Uống nhiều nước
2 lít nước mỗi ngày sẽ giúp tuần hoàn máu tốt, chuyển hóa chất điều hòa, tăng hoạt động của tế bào gan và giúp gan thải được các độc tố ra ngoài cơ thể nhanh chóng hơn.
Tăng cường các thực phẩm có tính chất chống ôxy hóa
Các loại thực phẩm này không làm giảm nồng độ men gan, nhưng chúng giúp tối ưu hóa hoạt động của gan. Thực phẩm chống ôxy hóa như bơ, củ cải đường chứa flavonoid chống ôxy hóa. Hạt dẻ là một nguồn axit béo omega-3 và vitamin B, rất tốt cho việc hỗ trợ gan.
Tăng lượng vitamin C
Vitamin C là cần thiết để tăng sức đề kháng miễn dịch, thúc đẩy quá trình hồi phục tế bào gan, giúp giảm các men gan. Tăng vitamin bằng cách sử dụng cam quýt, bưởi,... và tránh xa thức uống có đường.