Thức ăn bán sẵn ngoài lề đường
Thức ăn đường phố có nguy cơ nhiễm khuẩn cao do các loại côn trùng.
Những người bán thức ăn ngoài đường phố thường chuẩn bị các thực phẩm này từ trước và có nguy cơ bị ô nhiễm do sự gia tăng số lượng ruồi và các loài côn trùng khác trong không khí.
Mì ăn liền
Vào mùa mưa, ăn mì gói sẽ khó tiêu hóa.
Mì ăn liền có hàm lượng muối cao và phần lớn được làm bằng bột tinh chế. Với tốc độ trao đổi chất chậm trong cơ thể người vào mùa mưa, các loại thực phẩm này sẽ cơ thể chúng ta mất một thời gian rất dài để tiêu hóa. Nó sẽ gây ra những cơn đau bụng và nôn mửa. Tốt hơn là bạn nên thay nó bằng cách ăn những loại khô, giòn như bỏng ngô, ngô nướng hoặc luộc...
Nước có ga
Nước ngọt làm giảm các chất khoáng trong cơ thể dẫn tới tiêu hóa chậm và gây ra các rối loạn dạ dày-ruột.
Các loại nước có ga làm cho hệ thống tiêu hóa của chúng ta trở nên nhạy cảm. Nước ngọt làm giảm các chất khoáng trong cơ thể dẫn tới tiêu hóa chậm và gây ra các rối loạn dạ dày-ruột. Thay vào đó, dùng đồ uống ấm như trà sẽ giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể và tăng cường miễn dịch.
Trái cây gọt sẵn
Vào mùa mưa, trái cây gọt sẵn rất dễ bị nhiễm khuẩn và gây hại cho sức khỏe.
Vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, bạn có thể dễ dàng mua được những đĩa trái cây gọt sẵn được bọc bằng màng nilong trong siêu thị và thậm chí các gánh hàng rong bán ở dọc đường. Tuy nhiên, dù có bận rộn đến đâu bạn cũng không nên mua loại thực phẩm này.
Bởi lẽ, độ ẩm không khí cao trong mùa mưa là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi, trong khi việc đóng gói các loại quả cắt sẵn này hầu như không có bước loại bỏ không khí. Vì thế, chúng rất dễ nhiễm khuẩn và gây hại cho sức khỏe.
Hải sản
Vào mùa mưa, các nguồn nước thường bị ô nhiễm, do đó rất dễ ăn phải hải sản bị nhiễm độc.
Các nguồn nước như sông, hồ và biển thường bị ô nhiễm vì tất cả các loại rác thải được đổ ra từ đất liền. Nguồn nước bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến tất cả các sinh vật thủy sinh, do đó bạn sẽ rất ăn phải hải sản bị nhiễm độc.
Chưa kể, mùa mưa bão còn cản trở việc đánh bắt và vận chuyển các loại hải sản, vì thế, nguy cơ mua phải hải sản bảo quản bằng hóa chất là rất cao.
Các loại rau sống
Thời tiết mưa gió cũng góp phần làm tăng thêm nhiều vi khuẩn bám vào rau xanh.
Các loại rau sống, rau thơm là một món ăn kèm không thể thiếu trong các món lẩu, nướng cũng như bữa ăn thường ngày.
Thế nhưng vào mùa mưa, bạn nên tránh ăn rau sống. Bên cạnh khả năng bị đau bụng do các loại rau này được trồng ở những khu vực không đảm bảo vệ sinh thì thời tiết mưa gió cũng góp phần làm tăng thêm nhiều vi khuẩn bám vào rau xanh.
Chưa kể đến việc trời mưa khiến rau dễ dập nát hoặc thối rữa, làm chất lượng rau giảm đi rất nhiều.
Các loại củ, quả ngâm ở nước lâu
Bên trong quả mướp có thể bị hư hỏng vì ngâm trong nước mưa lâu.
Các loại quả như mướp ngâm nước trong những ngày bão, quan sát bên ngoài mặc dù không có vấn đề gì, nhưng rất có thể đã bị ô nhiễm, do đó cần thận trọng khi sử dụng. Bởi thời tiết ẩm ướt, vi khuẩn và vi sinh vật rất dễ sản sinh trên thực phẩm, dẫn đến thực phẩm bị hư hỏng.