Thứ 3, 26/11/2024, 00:19 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Biết điều này bạn sẽ uống cacao mỗi ngày

Biết điều này bạn sẽ uống cacao mỗi ngày
(Tieudung.vn) - Cacao là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng cải thiện quá trình lưu thông máu, hệ tuần hoàn, hệ tim mạch,...

Cacao là một cây thuộc họ Trôm (Sterculiaceae) có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Tại Việt Nam, cây ca cao được trồng ở Tây Nguyên và một số tỉnh Nam Bộ.

Cây mọc tự nhiên có thể cao tới 8-10m với lá to, nguyên, hình bầu dục nhọn. Trong trồng trọt, người ta điều chỉnh cho cây cao không quá 5-6m để dễ hái quả.

Biết điều này bạn sẽ uống cacao mỗi ngày

Uống ca cao tốt cho sức khỏe

Quả dài 15-20cm, rộng 10-12cm. Vỏ ngoài dai, khi chín có màu vàng hay đỏ, trên có những đường sống xù xì chạy dọc theo quả. Mỗi quả chứa 20-40 hạt hình trứng, bao bọc bởi lớp cơm trắng hay vàng nhạt, vị chua.

Trong bột cacao có chứa nhiều hoạt chất, bao gồm các chất chống oxy hóa được gọi là flavonoid có giảm cholesterol. Chocolate đen chứa nhiều flavonoid hơn các loại chocolate khác.

Giảm cân, quản lý cân nặng

Cacao chính là nguyên liệu chủ yếu để tạo ra sản phẩm cao cấp như chocolate. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ chocolate giúp kiểm soát sự thèm ăn do đó có thể quản lý cân nặng hiệu quả. Đặc biệt, cacao có khả năng tăng cường trao đổi chất, biến mỡ thừa thành năng lượng hoạt động cho cơ thể. 

Ngăn ngừa bệnh đái tháo đường

Theo một đánh giá được công bố trên tạp chí Antioxidants, các flavonoid trong cacao có đặc tính tốt cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Chúng giúp tăng cường bài tiết insulin, cải thiện độ nhạy insulin ở các mô ngoại vi, có tác dụng hạ lipid máu, ngăn ngừa các tổn thương do oxy hóa và viêm liên quan đến bệnh. Trong khi đó, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ nhiều flavonols trong cacao có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường type 2.

Cacao giúp ổn định huyết áp

Theo các nhà nguyên cứu, loại đồ uống này có thể giảm huyết áp do chứa flavonols (hợp chất polyphenolic tìm thấy trong thực vật) giúp cải thiện mức oxit nitric (loại oxit có tác dụng làm cho các mạch máu giãn ra) trong máu. Bên cạnh đó, cacao còn chứa các chất chống oxy hóa khác như catechin và anthocyanins thúc đẩy chức năng tim mạch khỏe mạnh.

Cải thiện nhận thức và tâm trạng

Điều này là do cacao chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa thần kinh bằng cách hỗ trợ sản xuất tế bào thần kinh và chức năng não cũng như cải thiện lưu lượng máu đến não bộ. Hơn nữa, chất chống oxy hóa trong cacao cũng có thể tạo ra một số tác động tích cực đến tâm trạng của bạn. Theo một nghiên cứu ghi nhận sự hấp thụ và tích tụ flavonoid trong các vùng não liên quan đến học tập và trí nhớ.

Ngăn ngừa bệnh hen suyễn

Theo nghiên cứu, cacao có thể có lợi cho những người bị hen suyễn vì nó chứa các hợp chất theobromine và theophylline giúp giảm các triệu chứng bệnh. Theobromine tương tự như caffeine và có thể giảm ho dai dẳng, trong khi theophylline giúp phổi giãn ra, thư giãn đường hô hấp và giảm viêm.

Tags:
4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.09085 sec| 780.234 kb