Chọn nhầm loại rau
Bạn không nên ăn lẩu bò rau mùng tơi
Khi ăn lẩu ở nhà hay nhà hàng, bạn có thể lựa chọn giữa muôn vàn hương vị như lẩu riêu cua, lẩu bò, lẩu Thái… Với mỗi loại lẩu, bạn cần chọn rau nhúng phù hợp với các nguyên liệu khác, tránh sử dụng các thực phẩm kỵ nhau dưới đây:
Ăn lẩu bò với rau mồng tơi dễ gây ra đau bụng, khó tiêu, nặng thì gây táo bón.
Ăn lót dạ trước với hoa quả
Bạn sẽ không ngờ rằng, việc nhâm nhi một chút hoa quả hay uống một ly sinh tố lót dạ trước khi vào bàn lẩu có thể giúp giải nhiệt và hạn chế cảm giác cay nóng khi ăn. Thêm nữa, hành động này còn giúp dạ dày không bị quá tải và gây đầy bụng sau bữa ăn.
Hạn chế ăn đồ tái
Khi nhúng đồ tái như thịt bò, thịt gà, tôm, mực... vào nồi lẩu, bạn cần đợi chúng chín hẳn rồi mới ăn chứ không nên ăn khi phần thịt vẫn còn đỏ. Nếu cố tình ăn đồ chưa chín hẳn thì rất nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng sẽ có cơ hội xâm nhập vào dạ dày, làm tổn thương hệ tiêu hóa. Vì vậy, bạn cần cố gắng hạn chế ăn đồ tái và tốt nhất thì vẫn nên ăn đồ đã được làm chín.
Đợi đồ nhúng nguội bớt rồi mới ăn
Khi ăn lẩu, nhiệt độ từ bếp rất nóng, nên nếu không thổi cho nguội bớt, bạn hoàn toàn có thể gặp những tổn thương ở khoang miệng, niêm mạc dạ dày và thực quản. Bên cạnh đó, một số loại gia vị cho thêm vào cũng có thể gây viêm loét đường tiêu hóa, sung huyết, sưng phồng và kéo theo nhiều bệnh khác.