Tăng cường sức khỏe tim mạch
Các chất dinh dưỡng trong trà chuối có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Trà chuối chứa kali và magiê, đã được chứng minh là giúp giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Trên thực tế, một nghiên cứu ở 90.137 phụ nữ cho thấy chế độ ăn giàu kali có liên quan đến việc giảm 27% nguy cơ đột quỵ. Hơn nữa, chế độ ăn giàu catechin (một loại chất chống oxy hóa trong trà chuối) có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, không có nhiều nghiên cứu nào trực tiếp xem xét các chất chống oxi hóa trong trà chuối cũng như tác dụng của chúng đối với nguy cơ mắc bệnh tim.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Cải thiện chất lượng giấc ngủ
Trà chuối là một loại trà giúp dễ ngủ nhờ có chứa 3 chất dinh dưỡng có thể cải thiện giấc ngủ là kali, magie và tryptophan. Lượng magie và kali dồi dào trong chuối có thể giúp bạn thư giãn cơ bắp, từ đó cải thiện chất lượng giấc ngủ. Tryptophan cũng là một loại axit amin quan trọng giúp kích thích sản xuất hormone hỗ trợ giấc ngủ như serotonin và melatonin.
Kiểm soát bệnh tiểu đường
Nhờ chứa lượng đường thấp, trà chuối là thức uống lý tưởng dành cho bệnh nhân tiểu đường. Lý do là khi thả chuối vào nước để nấu trà, chỉ có một lượng nhỏ đường được tạo ra trong thức uống. Vì vậy, dùng trà chuối là một cách tốt để giảm tiêu thụ đường.
Nâng cao tâm trạng
Chuối chứa dopamine và L-tryptophan giúp tạo ra serotonin, hai chất chịu trách nhiệm cho hoạt động bình thường của não và được biết có khả năng làm giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng. Do vậy, uống trà chuối thường xuyên là một cách cải thiện tâm trạng hiệu quả.
Hỗ trợ giảm cân
Sở dĩ trà chuối có thể giúp giảm cân là do hàm lượng calorie trong chuối thấp. Do vậy, bổ sung chuối vào chế độ ăn uống hằng ngày sẽ giúp bạn no lâu, ngăn cảm giác thèm ăn, đồng thời thúc đẩy tốc độ trao đổi chất.
Chống đầy hơi
Trà chuối chứa nhiều kali – là một khoáng chất và chất điện giải quan trọng giúp điều chỉnh cân bằng lượng chất lỏng, duy trì mức huyết áp khỏe mạnh và co thắt cơ bắp của cơ thể.
Kali hoạt động chặt chẽ với natri (một khoáng chất và chất điện giải khác) để điều chỉnh sự cân bằng chất lỏng trong các tế bào. Tuy nhiên, khi lượng natri nhiều hơn kali, nó có thể gây ra tình trạng tích nước và đầy hơi.
Hàm lượng kali và nước trong trà chuối có thể ngăn ngừa đầy hơi do chế độ ăn nhiều muối bằng cách báo hiệu cho thận bài tiết nhiều natri thông qua nước tiểu.
Giúp da khỏe hơn
Vỏ chuối sở hữu các thành phần kháng khuẩn và chống ôxy hóa, cùng một loạt hoạt chất sinh học như polyphenol và carotenoid, có khả năng chống lại các gốc tự do. Được biết, các gốc tự do là nguyên nhân gây ra viêm da, lão hóa da và các bệnh về da phổ biến khác. Do đó dùng trà chuối thường xuyên cũng là một cách giúp tăng cường sức khỏe cho làn da.
Cách pha trà chuối
Trà chuối rất dễ chế biến và có thể được làm với vỏ hoặc không có vỏ.
Trà chuối không có vỏ
Đổ đầy một nồi với 2- 3 cốc nước (500- 750 ml) và đun sôi. Gọt một quả chuối và cắt cả hai đầu. Thêm chuối vào nước sôi. Giảm nhiệt và cho phép nó sôi trong 5- 10 phút.
Thêm quế hoặc mật ong (tùy chọn). Bỏ chuối và chia chất lỏng còn lại thành 2- 3 cốc.
Trà có vỏ chuối
Đổ đầy một nồi với 2- 3 cốc nước (500- 750 ml) và đun sôi. Nhẹ nhàng rửa sạch một quả chuối dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn. Để lại vỏ, cắt cả hai đầu.Thêm chuối vào nước sôi.
Giảm nhiệt và cho phép nó sôi trong 15- 20 phút. Thêm quế hoặc mật ong (tùy chọn). Bỏ chuối và chia chất lỏng còn lại thành 2- 3 cốc.