Nước chanh và nghệ
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hoạt chất curcumin trong nghệ có thể giúp giảm viêm, giảm đau xương khớp cho người mắc các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp và bệnh đa xơ cứng. Curcumin cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ức chế hoạt động của các protein, enzyme gây viêm như cytokine. Ngoài ra, kết hợp với nước chanh có thể giúp cơ thể hấp thụ curcumin dễ dàng hơn.
Bạn có thể cho 1 thìa canh nghệ (nạo nhỏ), 1 thìa canh gừng (nạo nhỏ), nước chanh (1 quả), vỏ chanh với 3 cốc nước lọc và trong nồi, nấu trên lửa vừa tới khi gần sôi thì tắt bếp, lọc hỗn hợp lấy nước, uống khi còn ấm. Bạn có thể uống từ 1 - 1,5 cốc nước chanh và nghệ mỗi ngày trong vòng 4 tuần.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Nước baking soda
Một nghiên cứu trên Tạp chí Immunology chỉ ra rằng, uống hỗn hợp nước baking soda có thể giúp làm giảm viêm nhiễm trong cơ thể. Baking soda có thể được cơ thể dễ hấp thụ, giúp làm dịu các triệu chứng của bệnh tự miễn một cách tự nhiên. Bạn có thể thử pha 1/4 thìa cà phê baking soda với 235 - 295ml nước, uống sau bữa ăn 2 lần/tuần.
Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cảnh báo tiêu thụ nhiều baking soda có thể gây ra một số tác dụng phụ như làm tổn thương gan, loãng xương… Do đó, bạn không nên uống nước baking soda trong 4 tuần liên tiếp mà hãy nghỉ khoảng 1 - 2 tuần giữa từng đợt.
Nước lựu
Một loại nước trái cây siêu tốt nữa có thể làm giảm viêm là nước ép lựu. Loại đồ uống có màu đỏ đẹp mắt này chứa một hợp chất thực vật gọi là axit ellagic có tính chống viêm.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng axit ellagic có thể làm giảm viêm ở đường tiêu hóa để làm giảm các bệnh như loét, trong khi các nghiên cứu khác cho thấy nó cũng có khả năng chống lại ung thư.
Chất dinh dưỡng có trong lựu quả lựu tươi cũng có đầy đủ trong nước lựu. Tuy nhiên không nên uống quá nhiều, mỗi ngày khoảng trên dưới 100ml là tối đa.
Sinh tố rau mùi tây và gừng
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, carnosol - một hoạt chất trong rau mùi tây có thể giúp giảm viêm cho người bệnh viêm khớp dạng thấp. Ngoài ra, gừng cũng là một thực phẩm chống viêm nổi tiếng, giúp ức chế các chất gây viêm nhiễm trong cơ thể, điển hình là cytokine. Thêm vào đó, nước gừng cũng giúp giảm đau cơ bắp và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.
Bạn có thể thêm 1 nắm rau mùi tây, 1 nắm rau chân vịt, 1 quả táo xanh, 1 quả chanh, 1 quả dưa chuột nhỏ, 2 - 3 cuống rau cần tây và 1 nhánh gừng (2 - 5cm) vào máy xay sinh tố, uống sinh tố rau mùi tây và gừng mỗi ngày trong vòng 8 - 12 tuần.
Gừng và rau mùi tây
Gừng và mùi tây chứa carnsol - một chất chống viêm và giảm đau cơ tuyệt vời. Hơn nữa, gừng cũng ngăn cản việc sản xuất prostaglandin và leukotriene gây viêm. Xay một ít mùi tây với khoảng 2 thìa gừng, một quả chanh, một quả dưa chuột nhỏ, một ít lá rau chân vịt, một quả táo xanh và một ít cần tây. Bạn có thể uống một lần mỗi ngày trong khoảng hai hoặc ba tháng để thấy sự khác biệt.
Nước cam tươi
Uống một ly nước cam mỗi ngày được thấy là làm giảm khoảng một nửa nguy cơ mắc bệnh viêm khớp (như viêm khớp dạng thấp). Và các nghiên cứu cho thấy trái cây có múi là một nguồn chất chống oxy hoá carotenoid tốt. Tuy nhiên, có một lưu ý lớn: Nước ép trái cây có chứa đường (một cốc có thể có 21g đường) và không có chất xơ tự nhiên có thể khiến đường huyết dao động thất thường. Uống nước trái cây là tốt, miễn là bạn không ăn thêm quá nhiều đường. Nhưng đối với đa số chúng ta, thậm chí chỉ uống một lượng nhỏ cũng có lợi.
Nước ép dứa
Dứa có chứa men bromelain - là một tác nhân chống viêm rất mạnh và hỗ trợ tiêu hóa. Không có gì lạ khi dứa được dùng để giảm đau và viêm sau phẫu thuật.