Có một cách ăn hạt hạnh nhân được nhiều người áp dụng đó là ngâm hạnh nhân trong nước và để qua đêm. Với cách làm này, sau khi ngâm thì vỏ hạt hạnh nhân được tách ra và bạn có thể bỏ vào tủ lạnh để sử dụng dần. Ngoài ra, để thực phẩm này tạo nên một món ăn tuyệt ngon thì bạn có thể chế biến hạt hạnh nhân thành sữa hạnh nhân, và chế biến kèm các món ăn khác để thay đổi khẩu vị và tránh bị ngán nhé.
Ngăn ngừa ung thư
Ăn hạnh nhân ngâm giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư ruột kết bởi nó giúp cải thiện sự di chuyển của thức ăn qua đại tràng cũng như ngăn ngừa sự tích tụ thức ăn ở đây. Đây là một trong những lợi ích tuyệt vời nhất của việc ăn hạnh nhân ngâm vào buổi sáng.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Điều chỉnh nồng độ đường trong máu
Đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và hội chứng chuyển hóa, ăn hạnh nhân được ngâm trong nước sẽ là một thói quen tuyệt vời.
Hạt hạnh nhân có lượng carbs thấp giúp điều chỉnh lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường. Magiê và các chất dinh dưỡng khác có trong hạnh nhân giúp cải thiện chức năng của insulin cùng với các chức năng khác của cơ thể.
Ăn hạnh nhân cũng sẽ cải thiện lượng magiê cho người bị thiếu hụt.
Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Hạnh nhân ngâm có thể làm cho quá trình tiêu hóa thức ăn dễ dàng và nhanh hơn. Lớp bên ngoài của quả hạnh, có kết cấu cứng nên rất khó tiêu hóa. Tuy nhiên, việc ngâm nước sẽ kích hoạt các chất dinh dưỡng trong hạnh nhân, dễ tiêu hóa và làm giảm mức kháng chất dinh dưỡng của loại hạt này.
Hạnh nhân ngâm cũng giải phóng lipase - một loại enzyme phá vỡ lipid - hỗ trợ tiêu hóa.
Tăng cường sức khỏe làn da
Vitamin E và các chất chống oxy hóa khác có trong hạnh nhân ngâm có thể loại bỏ các gốc tự do có hại khỏi cơ thể. Quá trình lão hóa sẽ bị trì hoãn và làn da của bạn trông trẻ lâu hơn.
Bột hạnh nhân ngâm nước có thể giúp điều trị viêm da. Các polyphenol có trong vỏ hạnh nhân làm giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm. Điều này có thể giúp giảm ngứa và kích ứng phát ban hoặc da nứt nẻ.
Điều chỉnh mức huyết áp
Hạnh nhân ngâm chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn (MUFA), làm giảm lượng lipoprotein mật độ thấp (LDL) hoặc cholesterol xấu trong máu.
Hàm lượng vitamin E trong loại hạt này có thể giúp chống lại LDL và nâng cao mức độ lipoprotein mật độ cao (HDL) hoặc cholesterol tốt trong cơ thể, điều chỉnh mức huyết áp.
Tốt cho xương
Các quả hạnh được ngâm nước chứa một lượng lớn vitamin, khoáng chất và phốt pho rất có lợi cho sức khoẻ của xương và giúp ngăn ngừa loãng xương.