Dùng tăm
Xỉa răng gây tổn thương chân răng.
Tăm đôi khi cần thiết để loại bỏ mảnh vụn thức ăn dính trên răng. Khi dùng tăm, mọi người cần nhẹ nhàng để tránh tổn thương răng và không nên dùng thường xuyên, theo Reader’s Digets.
Ngoài ra, xỉa răng còn gây ra một điều phiền toái khác là đầu nhỏ của tăm thỉnh thoảng mắc kẹt vào phần khe giữa hai răng.
Chải răng ngay sau khi ăn
Chải răng ngay sau khi ăn nếu trong thành phần thức ăn có chứa chất a xít gây mòn, thì tác động của việc chải răng kết hợp thành phần a xít còn bám trên bề mặt răng làm quá trình mòn răng xảy ra nhiều hơn.
Vì vậy, ít nhất 30 phút sau khi ăn, để nước bọt hoàn tất việc trung hòa độ pH trong môi trường miệng là thời điểm thích hợp để chải răng.
Bên cạnh đó, không nên dùng bàn chải lông cứng và đánh răng quá mạnh, quá nhanh, như thế sẽ tạo ra lực ma sát lớn làm mài mòn men răng, nặng hơn là mòn đến ngà răng, ngoài ra còn gây tụt nướu nếu bệnh nhân có dạng nướu mỏng.
Ăn nhiều đồ chua
Những trái cây có vị chua như xoài, cam, chanh,…thường chứa rất nhiều axit. Khi tiếp xúc với răng chúng sẽ ăn mòn lớp men răng của bạn và dẫn đến nguy cơ sâu răng. Nếu ăn quá nhiều đồ chua còn có thể gây ra bệnh trào ngược dạ dày. Nói tóm lại ăn nhiều đồ chua không hề tốt đối với sức khỏe của bạn.
Sử dụng bàn chải lông cứng
Bàn chải lông cứng sẽ tác động mạnh đến lớp men răng. Nếu đánh răng mạnh còn gây chảy máu, viêm chân răng. Vì vậy, các chuyên gia răng miệng thường xuyên khuyên mọi người nên sử dụng bàn chải lông mềm và đánh răng một cách nhẹ nhàng.
Ăn đồ nóng, đồ lạnh liên tục
Sau khi ăn cái gì nóng mọi người thường có thói quen uống nước lạnh. Điều này không hề tốt đối với răng của bạn. Khi bạn ăn đồ nóng thì men răng sẽ nở ra và nếu gặp lạnh thì men răng co lại. Chính sự giãn nở đột ngột này đã làm phá vỡ cấu trúc men răng và khiến răng nhạy cảm hơn. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các mảng thức ăn bám lại vào răng và gây sâu răng. Nói tóm lại, bạn nên hạn chế sử dụng những món ăn, thức uống quá nóng hoặc quá lạnh.