Tốt cho xương
Thường xuyên ăn cá mòi vô cùng tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet
Ăn cá mòi giúp xương chắc khỏe vì bạn ăn toàn bộ con cá, bao gồm cả phần xương mềm, nguồn cung cấp canxi quan trọng nhất.
Một số nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng Nhật Bản có tỷ lệ mắc bệnh loãng xương ít hơn Mỹ mặc dù người Nhật tiêu thụ sữa ít hơn nhiều so với người Mỹ, do mức tiêu thụ cá ở Nhật Bản và các nước Châu Á khác cao hơn.
Các chất dinh dưỡng khác trong cá chẳng hạn như vitamin D và protein, cũng đóng một vai trò trong việc xây dựng xương. Vitamin D cần thiết cho sự hấp thụ canxi, là yếu tố giúp xây dựng xương chắc khỏe hơn.
Theo một báo cáo năm 2010 trên tạp chí Nutrients, cá có dầu như cá mòi là một trong những nguồn cung cấp vitamin D3 tốt nhất. Một hộp cá mòi cung cấp hơn 40% nhu cầu vitamin D hàng ngày của bạn, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).
Cung cấp Acid béo omega-3
Acid béo omega-3 có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách và được cho là có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim do đặc tính chống viêm của chúng. Cá mòi được biết đến là một trong những nguồn tự nhiên chứa nhiều acid béo omega-3, được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, như giảm nguy cơ đông máu và hạ huyết áp và cải thiện sức khỏe tim, theo Healthline.
Tăng miễn dịch
Cá mòi giàu vitamin D và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Do đó, chúng giúp xây dựng và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
Tốt cho bệnh tiểu đường
Thịt các mòi làm giảm khả năng đề kháng insulin. Bởi các chất béo và chất đạm có lợi cho sức khỏe sẽ làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu.
Cách chọn mua cá mòi
Khi mua cá mòi đóng hộp, tốt hơn là mua những loại được đóng gói với dầu ô liu thay vì dầu đậu nành. Cho dù là mua gì, hãy chắc chắn kiểm tra hạn sử dụng trước khi mua.
Nếu bạn mua cá mòi tươi, hãy chắc chắn kiểm tra chúng trước. Hãy tìm những con cá mòi có mắt sáng trong, da vẫn óng ánh, với lớp vảy vẫn còn nguyên, thịt hồng tươi và cấu trúc còn mềm. Mắt vẫn đục, da mất màu là dấu hiệu của việc chất lượng cá không còn tươi như ban đầu.