Thứ 6, 30/09/2022, 03:52 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Test nhanh Covid-19 mua tại nước ngoài giá chỉ 35.000 đồng: Bộ Y tế nói gì?

Test nhanh Covid-19 mua tại nước ngoài giá chỉ 35.000 đồng: Bộ Y tế nói gì?
(Tieudung.vn) - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam – ông Đặng Hồng Anh khẳng định giá mua test nhanh Covid-19 tại nước ngoài về chỉ khoảng 1,5 USD/test (khoảng 35.000 đồng. Vì vậy, nếu mua được giá gốc với số lượng lớn thì có thể tiết kiệm được cho ngân sách hàng nghìn tỷ đồng.

Ngày 26/9, tại Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã nêu đề xuất liên quan đến việc thực hiện đàm phán trực tiếp để mua kit test Covid-19 từ nhà sản xuất với chi phí gốc, nhằm giúp tiết kiệm ngân sách Nhà nước.

Test nhanh Covid-19 mua tại nước ngoài giá chỉ 35.000 đồng: Bộ Y tế nói gì?

Công tác test nhanh Covid-19. Ảnh minh hoạ: AFP

Cụ thể, ông Đặng Hồng Anh, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam, đề nghị Bộ Y tế chủ trì cùng các địa phương đàm phán trực tiếp với các nhà sản xuất test nhanh Covid-19 để mua số lượng lớn đến 100 triệu bộ với chi phí gốc.

Theo ông Hồng Anh, giá mua tại nước ngoài về chỉ khoảng 1,5 USD/test. Trong khi, hiện nay các các tỉnh thành đang đấu thầu giá 60.000 - 70.000 đồng/bộ, dẫn đến lãng phí. Vì vậy, ông Hồng Anh đề xuất, cũng giống như vaccine, Bộ Y tế trì cùng các địa phương đàm phán trực tiếp với các nhà sản xuất bộ test xét nghiệm nhanh để mua số lượng lớn đến 100 triệu bộ với chi phí gốc.

“Theo tôi được biết giá mua tại nước ngoài về chỉ khoảng 1,5 USD/test (khoảng 35.000 đồng - PV). Nếu mua được giá gốc với số lượng lớn thì có thể tiết kiệm được cho ngân sách hàng nghìn tỷ đồng”, ông Hồng Anh nói.

Liên quan đến vấn đề này, với báo chí, lãnh đạo Vụ trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) cho biết, theo quy định, việc mua và giá của kit test Covid-19 phải qua đấu thầu.

Phía Bộ Y tế, trong quá trình cấp phép, đã yêu cầu các doanh nghiệp công khai mức giá. “Công văn của Bộ Y tế đã nêu rất rõ rằng, các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về chất lượng, số lượng và giá đã công bố. Đồng thời đã có yêu cầu các Sở Y tế và cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát”, ông Nguyễn Minh Tuấn - Vụ trưởng Vụ trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) thông tin.

Trước đó, ngày 23/9, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 7952/BYT-TTrB đề nghị Sở Y tế các địa phương và các đơn vị thuộc Bộ kiểm tra, giám sát khắc phục ngay những tồn tại liên quan đến công tác phòng, chống dịch, nhất là việc tổ chức xét nghiệm và tiêm vaccine phòng Covid-19.

Cụ thể, Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá dịch vụ chẩn đoán nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định Covid-19; việc sản xuất, kinh doanh sinh phẩm, thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch nhằm phòng tránh việc đầu cơ, tăng giá, kinh doanh , , hàng kém chất lượng.

Việc thực hiện các gói thầu mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch tránh tình trạng lãng phí, tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm.

Các địa phương và các đơn vị thuộc Bộ cần kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, công bố rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu , chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Tags:
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.04749 sec| 779.398 kb