Vì sao phụ nữ nên ăn trái cây khi mang bầu?
Đối với phụ nữ mang thai, trái cây là món không thể thiếu nếu mẹ bầu muốn có được một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong suốt thai kỳ. Thành phần beta-carotene, vitamin, khoáng chất được cung cấp từ trái cây rất cần thiết cho sự phát triển của mô và các tế bào của thai nhi, giúp bảo vệ thị giác và hệ thống miễn dịch của bé.
Hàm lượng vitamin C trong trái cây rất quan trọng vì giúp chống oxy hóa cho cơ thể và chuyển hóa chất béo, các acid amin, cũng như liên kết collagen. Kali giúp ổn định huyết áp và axit folic giúp ngăn ngừa được khuyết tật ống thần kinh thai nhi.
Ngoài ra, trái cây cũng chứa nguồn chất xơ dồi dào nên có thể giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón khi mang thai
Bên cạnh đó, ăn trái cây hoa quả còn giúp cơ thể mẹ bầu duy trì và ổn định cân nặng trong suốt thai kỳ, tránh được việc tăng cân khi mang thai. Đồng thời chúng cũng được xem là ‘thần dược’ cung cấp dưỡng chất cho con khỏe, mẹ đẹp trong suốt 9 tháng thai kỳ. Dưới đây là 4 loại trái cây ít đường bà bầu có thể ăn thoải mái.
Dưa hấu
Dưa hấu là trái cây có vị ngọt mát, thơm ngon, có tác dụng thanh nhiệt. Dưa hấu rất giàu vitamin, đường glucoza và đường fructoza giúp giải độc hiệu quả. Ngoài ra, dưa hấu giúp hạ huyết áp và chống táo bón hiệu quả cho bà bầu. Điều quan trọng là dưa hấu tuy có vị ngọt nhưng lại chứa ít đường nên bà bầu không lo tăng cân. Dưa hấu là trái cây lành mạnh, mẹ bầu có thể ăn nhiều dưa hấu mà không lo lắng gì.
Đào
Đào thường chín rộ từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm. Đào là trái cây bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là hàm lượng sắt cao. Phụ nữ mang thai ăn nhiều đào có tác dụng bổ máu, ngăn ngừa thiếu máu. Người bình thường ăn đào giúp trì hoãn lão hóa, tăng cảm giác ngon miệng, và tăng cường khả năng miễn dịch...
Anh đào
Anh đào là thực phẩm chứa lượng calo thấp. Mẹ bầu có thể ăn anh đào thoải mái mà chẳng lo tăng cân. Anh đào có vị chua ngọt, giúp tăng cảm giác thèm ăn, tăng cường tiêu hoá. Ngoài ra, quả anh đào còn giúp bồi bổ lá lách, dạ dày, giảm lipid máu, rất thích hợp cho các mẹ bầu yêu thích làm đẹp.
Việt quất
Việt quất một loại trái cây có tính ấm và tương đối chua. Nhiều người không thích trái cây này nhưng kỳ thực mẹ bầu nên ăn nhiều quả việt quất. Quả việt quất giúp tăng cường tiêu hoá, bồi bổ cơ thể, giảm ho, giải nhiệt, giúp tiêu hóa, khử ẩm, cầm tiêu chảy, lợi tiểu,... Việt quất rất giàu vitamin, cellulose và axit amin có lợi cho cơ thể con người. Hàm lượng các khoáng chất như sắt, phốt pho và canxi trong việt quất cũng rất cao, không có loại trái cây nào sánh được. Bà bầu luôn cảm thấy mệt mỏi, chán ăn nên ăn nhiều quả việt quất để tăng cường vị giác.