Chủ nhật , 25/09/2022, 20:54 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vụ khiếu nại, tố cáo kéo dài tại ĐH Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh đã đi đến hồi kết (!?)

Vụ khiếu nại, tố cáo kéo dài tại ĐH Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh đã đi đến hồi kết (!?)
(Tieudung.vn) - Ngày 2/11/2017, Tổ xác minh của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có buổi họp kết luận xác minh nội dung tố cáo đối với Hiệu trưởng ĐH Ngân hàng TP.HCM Lý Hoàng Ánh. Cuối cùng, Thống đốc đã giao Vụ Tổ chức cán bộ đề nghị Đảng ủy khối các trường ĐH, CĐ TP.HCM xác minh năm sinh của ông Ánh để thực hiện các chế độ liên quan...

Yêu cầu "xác định năm sinh" của Thống đốc NHNN đã mang tới kỳ vọng cho nhà trường và những người quan tâm tới giáo dục, rằng những “lùm xùm” suốt nhiều năm qua tại ĐH Ngân hàng TP.HCM sẽ đi tới hồi kết.

Đặc cách, chuyển xếp lương cho vợ, tuyển dụng người nhà vợ trái quy định

Kết luận dày tới 83 trang do Thống đốc Lê Minh Hưng ký ngày 31/10/2017. Đây là kết quả làm việc của Tổ xác minh từ ngày 3/5 - 2/6/2017 tại trường, sau khi NHNN nhận được đơn tố cáo ông Lý Hoàng Ánh với hơn 10 nội dung khác nhau từ quản lý tài chính, bổ nhiệm, điều chuyển cán bộ, ưu ái tuyển dụng người nhà, đặc cách tuyển dụng vợ trái quy định, ký chi thù lao nghiên cứu khoa học…

ĐH Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh, khiếu nại đh ngân hàng tphcm
Cơ sở chính ĐH Ngân hàng tại Quận 1, TP. Hồ Chí Minh 

Đối với việc đặc cách tuyển dụng bà Lê Thị Chúc Ly (vợ ông Ánh) năm 2015, NHNN kết luận việc tuyển dụng đặc cách bà Ly và xếp bậc lương 3,66 là trái quy định.

Theo kế hoạch tuyển dụng năm 2015 được NHNN phê duyệt, đối tượng tuyển đặc cách là Tiến sĩ, trong khi bà Ly mới chỉ có bằng Thạc sĩ, chưa có thời gian công tác ở vị trí chuyên viên ở các trường ĐH hay Viện nghiên cứu. Tuy nhiên, ông Ánh đã ký quyết định bổ nhiệm bà Ly chức danh nghề nghiệp giảng viên hạng 3, chi lương cho bà Ly trong thời gian bà nghỉ tai nạn 2 tháng không đúng các quy định hiện hành cũng như quy chế chi tiêu nội bộ của trường; cử bà Ly đi học lớp nhận thức về Đảng không đúng đối tượng.

Đối với việc tinh giảm nhân sự, tuyển dụng nhân sự. Sau khi tinh giảm trong các năm 2013, 2014, ông Ánh đã ký hàng loạt quyết định tuyển dụng, trong đó có một số người vào vị trí đã bị tinh giảm, một số người trong số này là người nhà của bà Ly. 

Ngoài ra, ông Ánh cũng có nhiều vi phạm trong việc điều chuyển 4 trưởng phòng về các khoa làm giảng viên. NHNN cho rằng tuy đúng Luật Viên chức nhưng ông Ánh thiếu bàn bạc, thống nhất chủ trương trong Đảng ủy. Quyết định có nội dung điều động và luân chuyển là chưa đúng qui định bởi điều động và luân chuyển bị chi phối bởi các quy định khác nhau.

Đối với việc tuyển dụng, bổ nhiệm lãnh đạo Phòng Tổ chức, NHNN kết luận: Thời điểm tuyển dụng ông Đoàn Võ Việt chưa đủ tiêu chuẩn giảng viên, không có giờ dạy thực tế lại được xếp ngạch giảng viên, hưởng phụ cấp đứng lớp là trái quy định, bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng phòng cũng chưa đúng quy định.

Về công tác quản lý tài chính, cho thuê cơ sở vật chất của trường, NHNN cũng kết luận ông Ánh chưa thực hiện đúng qui định: Ông Ánh ký quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng vượt thẩm quyền (thẩm quyền của NHNN), "đẻ" ra chức danh trợ lý ban giám hiệu, chi sai một số khoản thù lao nghiên cứu khoa học…

Xác minh lại năm sinh của Hiệu trưởng để thực hiện các chế độ

Liên quan đến tố cáo ông Lý Hoàng Ánh khai man lý lịch, Thống đốc NHNN đã đề nghị Vụ tổ chức cán bộ có văn bản đề nghị Đảng ủy khối các trường ĐH, CĐ TP.HCM xác minh năm sinh của ông Ánh thông qua lý lịch Đảng viên để NHNN thực hiện các chế độ đối với ông Ánh.

PGT.TS Lý Hoàng Án, khai man lý lịch, Hiệu trưởng ĐH Ngân hàng TP.HCM, đh ngân hàng tphcm, đại học ngân hàng tphcm
PGT.TS Lý Hoàng Ánh - Hiệu trưởng ĐH Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh

Theo phản ánh, lý lịch cán bộ công nhân viên năm 1990, bằng tiến sĩ được cấp năm 1999 và CMND được cấp năm 2005 đều ghi ông Ánh sinh năm 1962. Tuy nhiên, giấy công nhận phó giáo sư năm 2008, hồ sơ bổ nhiệm hiệu phó, hiệu trưởng, lý lịch khoa học và các giấy tờ khác liên quan đến ông Ánh sau năm 2008 đều ghi năm sinh 1964.

Theo Luật sư Trần Đình Dũng (Trung tâm Tư vấn Pháp luật TP.HCM - Trung ương Hội Luật gia Việt Nam), để xác định tuổi của một công dân, phải căn cứ trên hồ sơ lý lịch, hộ tịch tư pháp (gồm: giấy khai sinh, CMND, hộ khẩu...). Khi có sự chênh lệch giữa năm sinh trong lý lịch tư pháp với năm sinh trong giấy tờ khác (bằng cấp, giấy chứng nhận...) thì cơ quan chức năng không được lấy năm sinh ở trong các giấy tờ khác với giấy tờ hộ tịch để xác định năm sinh của công dân.

Như vậy, các cơ quan có thẩm quyền cần phải nhanh chóng, chặt chẽ, chính xác trong việc xác định tuổi của ông Lý Hoàng Ánh. Cũng bởi hiện tượng “chạy tuổi”, “chạy nhiệm kỳ” của cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo những năm gần đây đã và đang gây nhức nhối trong dư luận, gây khó khăn cho công tác quản lý cán bộ của các ngành chức năng...

Dư luận kỳ vọng rằng, việc yêu cầu xác minh chính xác tuổi thật của ông Lý Hoàng Ánh, cộng với những sai phạm đã nêu trong kết luận của Thống đốc NHNN là những yêu cầu cuối cùng trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo liên miên tại ĐH Ngân hàng TP.HCM thời gian qua, để nhà trường, các thầy cô và sinh viên sớm yên tâm ổn định công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu.

Quang Minh - Ngọc Thạch

Tại kết luận ký ngày 31/10/2017, Thống đốc NHNN giao Vụ tổ chức cán bộ kiểm điểm trách nhiệm ông Lý Hoàng Ánh và các thành viên ban giám hiệu liên quan đến các vi phạm nói trên; rà soát lại các hợp đồng tuyển dụng của trường, thực hiện lại quy trình tuyển dụng; rà soát các trường hợp bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp trái qui định, Vụ sẽ có biện pháp xử lý tiếp theo. Thống đốc yêu cầu ĐH Ngân hàng TP.HCM kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến các vi phạm; điều chỉnh xếp bậc lương cho bà Ly, thu hồi lương chi sai cho bà Ly trong hai tháng nghỉ; thu hồi các quyết định phụ cấp ưu đãi đối với ông Đoàn Võ Việt, chuyển mã ngạch chuyên viên; hủy bỏ quyết định của hiệu trưởng đối với chức danh trợ lý ban giám hiệu.

Thống đốc cũng giao các phòng ban chuyên môn kiểm tra, rà soát các hoạt động cho thuê cơ sở, phân phối nguồn tiền từ việc cho thuê giảng đường, bãi xe, sân tennis…

Tags:
4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.54398 sec| 792.305 kb