Thứ 6, 22/09/2023, 05:03 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tuyển sinh 2021: Khối ngành sức khỏe cần cân nhắc

Tuyển sinh 2021: Khối ngành sức khỏe cần cân nhắc
(Tieudung.vn) - Ngoài điều kiện về giảng viên ngành sức khỏe còn cần phương tiện thực hành cho sinh viên.

Điều kiện mở khối ngành sức khỏe?

Tuyển sinh 2021: Khối ngành sức khỏe cần cân nhắc

Ảnh minh họa.

Mỗi môn học của ngành đào tạo phải có ít nhất một giảng viên cơ hữu có văn bằng phù hợp với môn học giảng dạy.

Cụ thể ngành Y đa khoa có tối thiểu 2 tiến sĩ khoa học y sinh, 6 tiến sĩ y học lâm sàng và một tiến sĩ y học dự phòng (hoặc y tế công cộng). Ngành Y học cổ truyền cần tối thiểu 2 tiến sĩ khoa học y sinh, 3 tiến sĩ y học cổ truyền và một tiến sĩ y học dự phòng hoặc y tế công cộng. Ngành Răng - Hàm - Mặt được quy định có tối thiểu 2 tiến sĩ khoa học y sinh, 2 tiến sĩ y học lâm sàng và 3 tiến sĩ Răng - Hàm - Mặt. Ngành Y học dự phòng cần tối thiểu 2 tiến sĩ khoa học y sinh, một tiến sĩ y học lâm sàng và 4 tiến sĩ y học dự phòng (hoặc y tế công cộng).

Bên cạnh yêu cầu về giảng viên, điều kiện mở ngành sức khoẻ cũng yêu cầu chi tiết về cơ sở vật chất. Các ngành Y đa khoa, Y học cổ truyền, Răng - Hàm - Mặt, Y học dự phòng, Điều dưỡng ít nhất phải có phòng thí nghiệm, thực hành về Sinh học và di truyền y học, Lý sinh, Hóa học, Giải phẫu, Mô phôi, Sinh lý, Hóa sinh, Vi sinh - Ký sinh trùng, Giải phẫu bệnh...

Khối ngành sức khỏe được xác định là khối ngành đào tạo đặc thù, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học năm 2018 đã quy định Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quản lý và cấp phép mở ngành đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe và xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. Hội đồng xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho khối ngành sức khỏe có sự tham gia của Bộ Y tế.

Các cơ sở giáo dục đại học muốn mở ngành sức khoẻ phải công khai hồ sơ chứng minh đủ điều kiện theo quy định lên trang thông tin điện tử của trường để các bên liên quan và toàn cùng giám sát.

Được biết, thời gian tới, tất cả những người được đào tạo khối ngành sức khỏe từ các cơ sở giáo dục đại học, nếu muốn được hành nghề khám chữa bệnh phải qua các kỳ thi sát hạch, đánh giá năng lực hành nghề khám chữa bệnh để đáp ứng yêu cầu phát triển, nâng cao chất lượng nhân lực y tế.

Lo thiếu điều kiện thực hành?

Nhiều trường mở thêm ngành học thuộc khối sức khỏe. Câu hỏi đặt ra là: Cơ hội thực tập, thực hành của các sinh viên các trường này sẽ ra sao? Bởi chỉ tính riêng những trường đang đào tạo ngành này cũng đã rất khó thỏ‌a mã‌n mong mỏi thực hành của sinh viên ngành y nói chung, ngành nha nói riêng. Nay hệ thống bệnh viện hầu như không tăng lên nhưng số lượng sinh viên cần thực hành lại tăng thêm thì làm sao giải quyết được bài toán số lượng và chất lượng?

Đây cũng là băn khoăn của GS.TS Phạm Tất Dong, Ủy viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực trước tình trạng các trường ồ ạt mở ngành sức khỏe. Mặc dù điều kiện để mở ngành rất chặt chẽ, Bộ GDĐT cho biết sẽ thường xuyên thanh kiểm tra… nhưng đây là ngành học liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người. Nhiều người dân bây giờ đi khám bệnh còn hỏi bác sĩ được đào tạo ? Bác sĩ mà được đào tạo theo kiểu liên kết, kết hợp có khi họ không dám khám.

“Học mà không có hành với nhiều ngành đã khó. Với đặc thù của khối ngành sức khỏe, điều này là không thể chấp nhận”, ông Dong nói và thêm rằng không chỉ với các bác sĩ, những sinh viên đang học ngành điều dưỡng hoặc vừa ra trường, ông quan sát thấy cũng có nhiều em khá lúng túng khi thực hiện các thao tác trên bệnh nhân khi tiêm truyền, lấy máu, chăm sóc vết thương… Một trong những lý do đó là vì ít có cơ hội thực tập.

Vì vậy, để chặn lỗ hổng trong đào tạo y khoa có thể xảy ra, GS Dong đề xuất trước hết các trường cần minh bạch thông tin về lộ trình đào tạo, học phí, cơ hội thực tập… để xã hội, người học giám sát. Việc thanh kiểm tra của Bộ cần được thực hiện thường xuyên, liên tục với các yêu cầu khắt khe về cả chất lượng và số lượng. Nếu phát hiện có sai phạm, cần nghiêm túc xử lý để làm gương cho các trường khác thay vì “giơ cao đánh khẽ” hay “đóng cửa bảo nhau”…

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.47107 sec| 789.234 kb