Thứ 5, 05/10/2023, 04:14 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thí sinh không thi tốt nghiệp THPT có cơ hội tham gia xét tuyển đại học

Thí sinh không thi tốt nghiệp THPT có cơ hội tham gia xét tuyển đại học
(Tieudung.vn) - Mới đây, bộ GD-ĐT đề nghị các nhà trường xem xét tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng của các thí sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông trước năm 2021.

Theo báo Hà nội mới, năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, có nhiều thí sinh đã không thể tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo xét đặc cách cho các thí sinh, đồng thời đề nghị, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực cho nhóm thí sinh này. Bộ cũng cho phép các thí sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông trước năm 2021 có thể tham dự kỳ thi đánh giá năng lực.

Thí sinh không thi tốt nghiệp THPT có cơ hội tham gia xét tuyển đại học

Thí sinh không thi tốt nghiệp THPT có cơ hội tham gia xét tuyển đại học. Ảnh: baocantho.com.vn

Vì vậy, ngoài đối tượng thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021, Bộ đề nghị các nhà trường xem xét tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng của các thí sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông trước năm 2021.

Đồng thời, các nhà trường điều chỉnh, bổ sung đối tượng, chỉ tiêu... vào đề án tuyển sinh theo quy định và không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào trường.

Theo số liệu thống kê của Bộ GD-ĐT, trong số hơn 15.000 thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vì dịch Covid-19, khu vực phía Bắc (từ Hà Tĩnh trở ra) có 421 thí sinh, số còn lại là ở khu vực miền Nam. Trong số này có tỷ lệ nhất định thí sinh tự do. Hưng Yên là địa phương có thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vì dịch Covid-19 nhiều thứ hai khu vực phía Bắc với 117 thí sinh. Trong số này có nhiều thí sinh tự do là bộ đội nghĩa vụ. Các thí sinh này phải làm nhiệm vụ chống dịch nên không thể dự thi. Hà Nội có nhiều thí sinh không dự thi nhất khu vực phía Bắc (193 em), trong số này cũng có nhiều thí sinh tự do.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khi được hỏi, các trường ĐH đều nói rằng, sở dĩ có quy định chỉ xét thí sinh đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021 vì trong thông báo của Bộ GD-ĐT gửi về các trường chỉ nhắc đến đối tượng thí sinh này.

Ngày 20/8, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết sẽ có văn bản hướng dẫn gửi các cơ sở giáo dục ĐH để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh tự do. Cục Quản lý chất lượng giáo dục - Bộ GD-ĐT đang lên danh sách thí sinh đã đăng ký, đủ điều kiện nhưng chưa dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, không phân biệt thí sinh đang học lớp 12 hay thí sinh tự do. Sau khi có danh sách này, Vụ Giáo dục ĐH - Bộ GD-ĐT sẽ gửi cho các ĐH Quốc gia để sắp xếp cho các thí sinh này dự kỳ thi đánh giá năng lực.

Tags:
4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.85209 sec| 786.094 kb