Chủ nhật , 25/09/2022, 11:25 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

'Nếu bao che thí sinh, Hoa hậu Việt Nam sẽ sụp đổ'

'Nếu bao che thí sinh, Hoa hậu Việt Nam sẽ sụp đổ'
(Tieudung.vn) - Ông Lê Xuân Sơn, Trưởng ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016, khẳng định dù muốn bảo vệ các người đẹp, họ không thể bỏ qua những nguyên tắc đã làm nên giá trị của cuộc thi nhan sắc quốc gia.

- Vì sao ở vòng sơ khảo phía Nam, ban tổ chức không phát hiện Nguyễn Thị Thành vi phạm nhân trắc học?

- Ban tổ chức có quyền kiểm tra thí sinh bất cứ lúc nào chứ không chỉ trong vòng sơ khảo. Ngày 16/7 tại Tuần Châu, chúng tôi kiểm tra nhân trắc học đột xuất với các thí sinh miền Nam, vừa là chủ trương nhưng cũng là do có thông tin tố cáo trên mạng . Cũng phải nói rằng sơ khảo khu vực diễn ra trong một ngày với khoảng 120 thí sinh, áp lực với ban nhân trắc học là rất lớn.

Ngoài ra, công nghệ làm đẹp phát triển, việc kiểm tra, xác minh càng khó khăn. Năm 2014, có một thí sinh bị tố cáo thẩm mỹ mà không một máy móc nào phát hiện được. Chỉ khi chính người thân của cô này thừa nhận, sự việc mới được giải quyết. Rút từ sự cố này, từ những mùa thi tới, khâu nhân trắc học sẽ có ít nhất ba chuyên gia: nha khoa, hình thể, phẫu thuật thẩm mỹ để không bỏ sót các sai phạm.

Mô tả ảnh.
Thí sinh Lê Trần Ngọc Trân rút khỏi cuộc thi vì không chịu nổi thị phi.

- Mới đây, hai thí sinh Ngô Thanh Thanh Tú và Sái Thị Hương Ly cũng bị tố cáo với những vấn đề về nhân trắc học và đạo đức. Ban tổ chức xử lý sao? 

- Với các tố cáo từ những đơn thư công khai tên tuổi cho đến nặc danh, chúng tôi đều điều tra, xem xét cẩn thận, không vội tin một phía nhưng cũng không dung túng, bao che cho các vi phạm. Quan điểm của chúng tôi là luôn bảo vệ thí sinh nếu em trong sạch, còn nếu có sai phạm thì tìm ra hướng xử lý nhân văn vì các em còn cả tương lai sau này. Đó là lý do chúng tôi không công bố thí sinh Ngọc Vân dừng cuộc thi vì vi phạm điều khoản nào. Sáng nay tôi có gọi cho Ngọc Vân hỏi thăm thì cô ấy nói: "Cháu ổn, cảm ơn chú".

Thí sinh là tài sản quý giá nhất của các cuộc thi. Mỗi khi phải chia tay với người nào, chúng tôi đều rất đau lòng. Nếu không phát hiện được thì thôi, nhưng đã phát hiện là kiên quyết xử lý, không phân biệt thí sinh sáng giá hay không. Có như vậy, cuộc thi mới tồn tại được đến 28 năm. Nếu chúng tôi dễ dãi, dung túng cho thí sinh thì cuộc thi Việt Nam sẽ bị sụp đổ ngay. 

ong-le-xuan-son-neu-bao-che-thi-sinh-hoa-hau-viet-nam-se-sup-do-1
Ông Lê Xuân Sơn cho biết Nguyễn Thị Thành là trường hợp đầu tiên trong lịch sử Hoa hậu Việt Nam mà ban tổ chức phải đưa ra mức xử lý cứng rắn và nghiêm khắc.

- Việc loại đi các ứng viên được đánh giá tiềm năng khiến ban tổ chức bị chỉ trích là quá khắt khe, cứng nhắc. Ông trả lời thế nào?

- Chúng tôi không nghĩ Nguyễn Thị Thành là một ứng viên tiềm năng của ngôi vị Hoa hậu. Với Ngọc Trân, em được truyền thông và khán giả yêu mến và là điểm sáng của năm nay. Khi chia tay em, tôi cảm ơn em đã đóng góp nhiều cho cuộc thi.

Tuy nhiên, mỗi người phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Hoa hậu Việt Nam chọn những người tiêu biểu cho vẻ đẹp của phụ nữ Việt, nên trong quy chế có điều khoản không vi phạm pháp luật. Ngọc Trân đã không tuân thủ quy định của Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch khi đi thi nước ngoài mà chưa xin phép, như vậy là vi phạm. Ngọc Trân rất thông minh, có cơ hội đạt được một danh hiệu nào đó trong cuộc thi này. Nhưng cuộc thi phải nghiêm túc và em cũng nhận thức được như vậy nên đã nhận trách nhiệm và chủ động xin rút.

Mô tả ảnh.
 

- Sự việc của Ngọc Trân xảy ra năm 2014, ban tổ chức xác định vi phạm của cô ấy dựa trên cơ sở nào? 

- Cục Nghệ thuật Biểu diễn không thể áp dụng mức phạt hành chính với Ngọc Trân như các trường hợp khác, bởi sự việc đã qua hai năm, không có luật nào quy định về việc "phạt nguội" hoặc "hồi tố". Lần này, với động thái rút lui, coi như Ngọc Trân đã "chịu phạt", mọi lỗi lầm được xóa bỏ. Nếu hai năm nữa em vẫn muốn đi thi lại thì hoàn toàn có đủ điều kiện. 

- Chỉ trong mấy ngày đã có liên tiếp ba thí sinh phải dừng thi, điều này ảnh hưởng đến các thí sinh còn lại thế nào? 

- Tôi sẽ sớm gặp thí sinh để động viên các em. Những sự việc vừa rồi không thể không ảnh hưởng đến tâm lý của các bạn, bởi ban tổ chức đã tăng cường công tác kiểm tra, ít nhiều khiến họ căng thẳng. Chúng tôi muốn nhắn gửi đến các cô gái đang tham gia Hoa hậu Việt Nam rằng, để trở thành một hình mẫu của vẻ đẹp vẹn toàn, các bạn cần chuẩn bị cho mình sự bản lĩnh để đối diện với dư luận trái chiều, trong đó có những lời tố cáo. 

- Trước hàng loạt scandal vào giai đoạn nước rút, cảm nhận của ban tổ chức ra sao? 

 - Chúng tôi buồn và áp lực vì phải đổ bao nhiêu công sức vào việc điều tra, xác minh, rồi đối phó với những lời vu khống thiếu căn cứ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín cuộc thi trong mắt khán giả và nhà tài trợ. 

Năm nay số thí sinh vướng sự cố như vậy là nhiều. Tuy nhiên, trong cái tiêu cực có cái tích cực. Chúng ta cứ làm rốt ráo thì vào các năm tới, những người có động cơ không tốt sẽ phải dè chừng.

- Dù ban tổ chức tuyển chọn khắt khe, Hoa hậu Việt Nam các nhiệm kỳ trước vẫn áp dụng nhiều kỹ thuật làm đẹp, hoặc vướng scandal về tác phong. Quan điểm của ông thế nào?

- Hiện chưa có quy chế cụ thể nào về quản lý hoa hậu sau khi đăng quang. Tất cả dựa trên ý thức và trách nhiệm của các em để giữ gìn vẻ đẹp cũng như nhân cách của mình. Tuy nhiên, nếu có vấn đề nổi cộm khiến truyền thông phải mổ xẻ, chúng tôi sẽ tìm hiểu và đưa ra giải pháp phù hợp.

Với sự hỗ trợ của đơn vị đối tác, chúng tôi đang có một mùa thi được đầu tư nhất từ trước đến nay, từ vòng chung khảo hai miền cho đến vòng chung kết. Chúng tôi cũng đã bàn bạc, soạn thảo những cơ cấu mới cho tân hoa hậu, cũng như lập êkíp nâng đỡ các em trong thời gian đầu còn nhiều bỡ ngỡ. Các thí sinh sẽ được mời ký vào biên bản xác nhận tôn trọng quy chế cuộc thi trước khi vào đêm chung kết, trong đó có điều khoản giữ gìn hình trong lòng công chúng với sự dìu dắt của êkíp. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng như trên, tôi nghĩ các hoa hậu, á hậu tương lai sẽ chiếm được nhiều tình cảm từ khán giả. 

Vân An (VnExpress)

Tags:
3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.98275 sec| 797.492 kb