Thứ 3, 07/02/2023, 12:56 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Không thừa nhận đạo thơ Châu Đăng Khoa bị kiện

Không thừa nhận đạo thơ Châu Đăng Khoa bị kiện
(Tieudung.vn) - NXB Người trẻ Việt đại diện tác giả Linh Linh kiện Châu Đăng Khoa vì đã không xin lỗi vì hành vi xâm lấn bản quyền.

Trưa 19/1, NXB Người trẻ Việt đã phản hồi với VietNamNet về quyết định kiện nhạc sĩ Châu Đăng Khoa vì hành vi đạo thơ. Trong thông báo được cung cấp, đơn vị này nhấn mạnh: "Trước đó, ông Khoa luôn cố ý đăng bài viết gây hiểu lầm, khiến mọi người tin rằng ông Khoa không đạo thơ cũng như đã giải quyết ổn thỏa tranh chấp với tác giả Linh rồi.

Dù khán giả, báo chí, thậm chí đồng nghiệp đều lên tiếng nhưng ông Khoa vẫn tiếp tục im lặng. Chúng tôi rất thất vọng và bất lực vì đã bày tỏ thiện chí mà không nhận được phản hồi nào".

châu đăng khoa
Hai đoạn thơ có phần lời gần giống bài hát "Tình nhân ơi" và "Người lạ ơi" của Châu Đăng Khoa.

Vì những lý do trên, phía NXB đã đại diện nhà thơ Thùy Linh kiện Châu Đăng Khoa. Đơn vị này cũng đồng thời gửi hồ sơ đến Cục Bản quyền tác giả nhờ thẩm định vụ việc. 

Trước đó, Châu Đăng Khoa vừa đăng status thừa nhận việc sử dụng thơ của tác giả Linh Linh để làm cảm hứng sáng tác. Nam nhạc sĩ gửi lời xin lỗi tới nữ tác giả chỉ vì chậm trễ trong việc tìm hiểu để trả phí tác quyền. Anh cũng vui mừng cho biết đã nhận được sự hợp tác của chủ nhân bài thơ.

"Cuối cùng thì Khoa cũng đã nói chuyện với cô gái ấy - Linh Linh - người đã truyền cho Khoa rất nhiều cảm hứng để viết nên Tình nhân ơi và Người lạ ơi rồi đây. Xin lỗi bạn vì đã không thể tìm thấy bạn sớm hơn, vì đã chậm trễ trong việc tìm hiểu tác giả để thực hiện việc trả phí tác quyền khiến cho bạn buồn và giận. Và giờ thì mọi thứ đã ổn thoả hết rồi, cảm ơn bạn vì đã viết nên những dòng thơ rất hay này và đã truyền cho Khoa rất nhiều cảm hứng", Châu Đăng Khoa .

châu đăng khoa
Châu Đăng Khoa không thừa nhận việc đạo ý thơ.

Cụ thể, bài thơ của Linh Linh có đoạn: "Cho tôi mượn bờ vai/ Ngày mai tôi sẽ trả/ Tự dưng tôi buồn quá/ Chỉ muốn ngả đầu thôi". Ca khúc Người lạ ơi cũng có những câu hát tương tự: "Cho tôi mượn bờ vai/ Tựa đầu gục ngã/ Vì mỏi mệt quá". Ở một đoạn thơ khác của Linh Linh là: "Bên anh mưa rồi à/Nơi em ở vẫn chưa/ Anh thương ai rồi à/ Em thì vẫn chưa". Trong ca khúc Tình nhân ơi được viết lại thành: "Bên anh đã tạnh chưa/Trời bên em vẫn mưa. Anh đã có yêu thêm ai nữa/Em thì vẫn chưa".

Giải thích về phần lời trùng nội dung với bài thơ, Châu Đăng Khoa cho rằng: "Cái này thuộc về phạm trù cảm hứng trong sáng tác, khác hoàn toàn đạo nhái. Là nhạc sĩ, tôi hay dạo internet, đọc thơ văn lấy cảm hứng sáng tác. Có nhiều nơi không để nguồn thơ nên tôi cũng không biết tác giả là ai. Tôi nhận sai vì sơ ý trong việc kiểm tra nguồn và đã sửa lỗi bằng cách xin tác giả cho mình trả chi phí tác quyền đoạn thơ đó".

Cách giải thích cũng như lời xin lỗi của Châu Đăng Khoa nhận nhiều chỉ trích của khán giả. Người hâm mộ tỏ ra thất vọng với cách hành xử của nam nhạc sĩ. "Là một nhạc sĩ, đúng ra anh phải tìm tác giả xin phép trước, được đồng ý thì mới ra mắt bài hát. Đằng này bài thơ đã in thành sách từ năm 2016. Việc tìm hiểu tác giả gốc của một bài thơ đâu khó. Cả status tôi cũng không thấy anh nói một câu xin lỗi nào cho hành động đạo thơ của mình mà lại nói lái sang ý chậm trễ liên hệ tác giả để trả phí. Điều quan trọng khi liên hệ tác giả bài thơ là sự tôn trọng của mình dành cho họ, chứ không phải chuyện tiền bạc", một người dùng bình luận.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung có bức tâm thư gửi Châu Đăng Khoa trên trang cá nhân, sau khi đọc một bài báo chỉ trích Châu Đăng Khoa là "kẻ cắp".

Nguyễn Văn Chung cho biết anh đã suy nghĩ cả đêm vì rất quý Châu Đăng Khoa, buồn khi người em bị đánh giá như vậy, nhưng anh buộc phải lên tiếng để chỉ ra cái sai của Châu Đăng Khoa.

Nguyễn Văn Chung viết: "Biết rằng khán giả hơi quy chụp khi phán em 'đạo thơ' vì còn giai điệu và những phần lời khác là sáng tạo của em, nhưng không thể phủ nhận rằng những ý thơ đó đúng là của 2 bạn Linh Linh và Lạc Hy, và rõ ràng đó cũng là những điểm nhấn được yêu thích nhất trong bài hát của em".

"Việc em quên xin phép tác giả đã sai rồi, và cái việc em xin lỗi dài dòng, loanh quanh, không rõ ràng cũng là một cái sai khác của em, cuối cùng, việc 'quên cảm ơn tác giả thơ' trong đêm vinh danh bài hát mình được giải cũng là một cái dở khác của em", nhạc sĩ phân tích.

Về việc này, Nguyễn Văn Chung khuyên nhủ Châu Đăng Khoa: "Anh tin em cũng sẽ khó chịu lắm khi nhạc của em bị một ai đó 'lấy cảm hứng' như vậy". Bản thân Nguyễn Văn Chung nói anh cũng nhiều lần bị người khác "lấy cảm hứng" tác phẩm của mình.

Và nhạc sĩ đàn anh kêu gọi: "Khoa ơi, em hãy xin lỗi 2 bạn ấy, xin lỗi NXB, một cách ngắn gọn và chân thành: 'Khoa thật lòng xin lỗi Linh Linh và Lạc Hi vì đã sử dụng ý thơ của 2 bạn mà không xin phép, Khoa xin lỗi vì chưa có ý thức trong việc tìm hiểu nguồn gốc, tác giả bài thơ mà đã sử dụng trong bài hát của mình. Khoa cũng xin lỗi NXB vì đã thiếu sót trong nhận thức tác quyền'".

Châu Đăng Khoa sinh năm 1990, là một - nhạc sĩ có nhiều ca khúc hit, từng hợp tác với nhiều ca sĩ nổi tiếng. Những bài hát quen thuộc của anh có: Người lạ ơi (Orange ft. Karik), Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (Ái Phương), Anh đi tìm em (Noo Phước Thịnh - ), Hương đêm bay xa (Hari Won), viết lời mới cho ca khúc Anh thì không (Mỹ Tâm).

Tags:
5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.91703 sec| 797.602 kb