Thứ 4, 27/09/2023, 18:21 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Những cánh đồng sương sáo xanh ngát ở miền Tây

Những cánh đồng sương sáo xanh ngát ở miền Tây
(Tieudung.vn) - Sương sáo là một trong những thức uống thảo mộc có tác dụng thanh nhiệt rất tốt, loại cây trồng này đang được trồng khá nhiều tại Hậu Giang. Với nhu cầu sử dụng sương sáo ngày càng tăng đã giúp cho bà con nông dân canh tác loại cây này có cuộc sống ngày càng ổn định hơn.

Đến xã Hiệp Hưng (huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) vào những ngày giữa tháng 5 có sẽ có dịp ngắm những cánh đồng sương sáo (tiên thảo) xanh ngát trải dài hút tầm mắt.

Sương sáo là thức uống có từ lâu đời, theo cách chế biến dân gian, thân và lá khô được dùng để nấu thạch sương sáo làm thức uống giải khát rất tốt. Tuy nhiên ngày nay với sự phát triển của nước giải khát, sương sáo đã được doanh nghiệp tiêu thụ để sản xuất trà thảo mộc, góp phần mang đến cuộc sống ổn định cho bà con.

Nếu như trước đây, nỗi lo nghề trồng sương sáo sẽ mai một đã hiện thị rất rõ bởi giá bán thấp, đầu ra không ổn định, thì trong nhưng năm gần đây, nhiều nông dân xã Hiệp Hưng đã bắt đầu quay lại với cây sương sáo.

Những cánh đồng sương sáo xanh ngát ở miền Tây

Những ruộng sương sáo chuẩn bị thu hoạch

Hiện nay người trồng lẫn người làm thuê tại các cơ sở thu mua sương sáo rất phấn khởi vì giá mua ổn định, sản lượng cũng không sụt giảm bao nhiêu sau kỳ hạn mặn vừa qua. Nhiều lao động có thêm việc làm.

Khi đến với vùng trồng sương sáo trong những ngày này, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được hương thơm rất đặc trưng của thảo mộc này.

Tranh thủ trời nắng gắt để phơi dây sương sáo khô, nhưng anh Nguyễn Văn Phú cho biết gia đình anh đang có 7.000m2 trồng sương sáo phát triển xanh tốt, anh canh tác sương sáo từ nhiều năm và loại cây này có đầu ra ổn định hơn mía.

Theo anh Phú, 1 năm nơi đây, chỉ trồng sương sáo 2 vụ. Theo đó, năng suất mỗi vụ đạt khoảng 600 kg/1.000m2. Với giá bán được bao tiêu là 20.000 đồng/kg sương sáo được phơi khô, lợi nhuận cho cả 2 vụ là trên 10 triệu đồng/1.000m2, phần lợi nhuận này phần lớn tập trung ở vụ sau.

Những cánh đồng sương sáo xanh ngát ở miền Tây

Anh Nguyễn Văn Phú bên ruộng sương sáo của mình

Sương sáo sau khi thu hoạch sẽ được phơi khô sau đó phân loại rồi ép thành kiện, bảo quản kỹ lưỡng, được cơ sở thu mua rồi bán lại cho doanh nghiệp sản xuất nước giải khát và xuất khẩu sang một số nước như Campuchia.

Hầu hết sương sáo của anh Phú, cũng như bà con nông dân ở xã Hiệp Hưng đều được cơ sở của anh T.T.T đứng ra bao tiêu. Từ năm 2019, anh T quyết định đứng ra thực hiện liên kết bao tiêu sương sáo cho bà con với giá cố định là 20.000 đồng/kg. Từ số hộ liên kết vài chục hộ ban đầu, đến nay đã có khoảng trên 200 hộ với khoảng 40 - 50ha thực hiện liên kết bao tiêu.

Để bà con nông dân thuận lợi trong việc trồng cây sương sáo, ngoài việc bao tiêu, anh T còn hướng dẫn kỹ thuật sao cho hạn chế tối đa chi phí, tăng năng suất và đặc biệt là đảm bảo mùi hương, mùi thơm đặc biệt của nói.

Theo đó, người dân nơi đây không bao giờ sử dụng thuốc hoá học, chỉ bón phân ở giai đoạn đầu để thúc đẩy cây phát triển mạnh nên sản phẩm khi thu hoạch rất sạch, không lẫn tạp chất.

Những cánh đồng sương sáo xanh ngát ở miền Tây

Sương sáo được phơi khô và ép thành kiện

Sương sáo sau khi được thu mua về, anh T cung cấp cho Tân Hiệp Phát để sản xuất Trà Thanh nhiệt Dr Thanh. Lý do anh T được phía Công ty chọn là nơi cung cấp sương sáo là vì chất lượng ổn định. Mỗi năm anh T cung cấp vài trăm tấn sương sáo cho doanh nghiệp này.

“Nói về công dụng của sương sao như thế nào thì bà con nhân dân ai cũng biết vì đây là một trong những thức uống thảo mộc có thanh nhiệt, giải độc, nên tôi tin rằng nghề trồng sương sáo của bà con nông dân sẽ còn tiếp tục phát triển”, anh T thêm.

Trà Thanh nhiệt Dr Thanh được sản xuất từ 9 loại thảo mộc quý như Kim Ngân Hoa, Cam Thảo, Hoa Cúc, La Hán Quả, Hạ Khô Thảo, Tiên Thảo, Hoa Mộc Miên, Đản Hoa, Bung Lai. Sản phẩm đã được Viện y học ứng dụng Việt Nam nghiên cứu và đưa ra kết luận có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe như giúp thanh nhiệt, kháng viêm và tăng cường hệ miễn dịch rất tốt.
Tags:
4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.57937 sec| 790.836 kb