Sau 5 năm thực hiện với 4 hành trình, được sự quan tâm hỗ trợ, đề cử từ Uỷ ban nhân dân, Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch, Trung tâm Xúc tiến Du lịch các tỉnh thành, các Hiệp hội, các công ty du lịch trong cả nước, các thành viên trong Hội đồng tư vấn, Hội đồng bảo trợ cùng góc nhìn của Hội đồng Biên tập và cộng đồng kỷ lục gia Việt Nam trên toàn quốc và đông đảo du khách trong và ngoài nước. Hành trình đã chọn lựa và công bố trên 250 món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam ở các vùng miền trong cả nước. Đây chính là những tiền đề, cơ sở nền tảng để xác lập những kỷ lục ẩm thực có giá trị, giúp nền ẩm thực Việt Nam vươn xa ra trong khu vực và thế giới.
|
Bánh đa cua (Hải Phòng) |
Với tiêu chí rõ ràng và cụ thể như: Món ăn mang hơi thở Việt Nam, sử dụng nguyên liệu tự nhiên để pha chế, phù hợp khẩu vị, tốt cho sức khỏe, nguồn gốc xuất xứ văn hóa lịch sử rõ ràng… Các món ăn, đặc sản được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam giới thiệu và quảng bá đã được du khách trong nước và quốc tế biết đến và tìm về các địa phương xuất xứ để thưởng thức và cảm nhận.
|
Cá kho làng Vũ Đại (Hà Nam). |
|
Cơm tấm (Sài Gòn). |
Sau 5 năm thực hiện Hành trình, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) đã tiến hành tổng hợp, bình chọn để công bố Top 100 món ăn đặc sản tiêu biểu của Việt Nam (Giai đoạn 2011 - 2016). Trong đó có những món ăn rất quen thuộc mà dường như bất kỳ người Việt Nam nào cũng biết đến, đồng thời rất nổi tiếng trên thế giới. Mặc khác, với tiêu chí quảng bá món ăn đặc sản cho 63 tỉnh thành trong cả nước, nên mỗi tỉnh thành đều có những món ăn là đại diện đặc trưng nhất cho ẩm thực của địa phương mà Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) và Trung tâm Top Việt Nam muốn giới thiệu đến đông đảo người dân trong và ngoài nước.
|
Chả cá Lã Vọng (Hà Nội). |
|
Chả mực (Hà Nội). |
Các món ăn được công nhận trong các Top này sẽ được cấp giấy chứng nhận Top Ẩm thực và trao tặng trong hội ngộ Kỷ lục gia lần thứ 33 do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tổ chức ngày 6/5/2017 tại TP Hồ Chí Minh.